DoChoi.Net

Sunday
Nov 28th
Cỡ chữ
  • Tăng cỡ chữ (dochoi.net)
  • Cỡ chữ mặc định (dochoi.net)
  • Giảm cỡ chữ (dochoi.net)
Home Tin tức Máy tính Vi xử lý netbook so tài

Vi xử lý netbook so tài

Hai đối thủ của Intel là AMD và Via đã có những bước khởi động nhằm phân chia lại thị trường vi xử lý netbook hiện đang thống trị bởi Atom.

Vi xử lý netbook so tài

Trong một thời gian dài, Intel Atom là vi xử lý "thống trị", được sử dụng cho tất cả các mẫu netbook từ Asus, Dell, HP, Acer, Lenovo... Như một xu thế tất yếu trong phát triển, sự thống trị của Intel trên phân khúc thị trường máy tính "màu mỡ’ đã khiến các hãng sản xuất khác trong nghành công nghiệp bán dẫn không thể "án binh bất động" mãi. Trong số đó, hai nhà sản xuất tiềm năng, hai đối thủ đáng gờm của Intel là AMD và Via đã có những bước khởi động với mong muốn "phân chia" lại thị trường và đem đến những nét mới hơn cho netbook.

Asus Eee PC 1000HE sử dụng chip Intel Atom. Ảnh: Techshout.

Dưới đây là những điểm khác nhau của ba loại chip này.

Intel Atom

Atom là vi xử lý có kích thước nhỏ nhất của Intel và hiện đang được dùng phổ biến nhất trong các loại netbook trên thị trường. Các mẫu dùng Atom phổ biến có N270 (1,6 GHz) và Atom N280 (1,66 GHz). Các netbook nổi bật dùng Atom là Asus Eee PC 1000HE và Acer Aspire One AOD150.

AMD Athlon Neo

Với mục đích mang ra thị trường mẫu vi xử lý di động cao cấp hơn Intel Atom, Athlon Neo sẽ sớm góp mặt trong các mẫu laptop siêu di động mới như HP Pavilion dv2 với dòng Athlon Neo MV-40 1,6 GHz.

Via Naono

Via đã cải tiến dòng chip tiết kiệm điện năng C7-M và cho ra đời mẫu vi xử lý mới Nano, được thiết kế đặc biệt phù hợp cho netbook. Vi xử lý Nano đầu tiên - Nano U2350 1,3 GHz được trang bị cho Samsung NC20. Trong khi, phiên bản trước đó, Samsung NC10 dùng chip Intel Atom N270.

Một điểm quan trọng cần chú ý, những bộ vi xử lý này được sử dụng cho những loại máy khác nhau đến từ các hãng sản xuất khác nhau.

Samsung NC20 dùng vi xử lý Nano U2350 của Via. Ảnh: ipko.

So sánh hiệu năng các dòng vi xử lý

Kết quả thử nghiệm trên không khẳng định được đâu là mẫu vi xử lý mạnh nhất. Intel Atom thực thi nhanh nhất trong thử nghiệm đa tác vụ (nhưng không một vi xử lí nào được chế tạo chuyên dụng cho công việc này). Athlon Neo lại đơn tác vụ nhanh nhất, vượt trội hơn với thử nghiệm nén nhạc bằng iTunes. Còn Via Nano xử lý đơn tác vụ nhanh nhất với thử nghiệm xử lý ảnh với Jalbum, phần mềm tương tự Photoshop dùng cho các mẫu máy "yếu" và máy chạy hệ điều hành Linux.

Không hoàn toàn khác biệt trong kết quả đánh giá hiệu năng, kết quả đánh giá thời lượng sử dụng pin cũng khó kết luận "người thắng kẻ thua" (cả 3 mẫu máy sử dụng đều sử dụng pin 6 cell). Các mẫu máy của Asus vẫn có "tiếng tốt" về khả năng tiết kiệm điện, như Asus 1000HE (Intel Atom) có thể hoạt động liên tục trong 6 giờ 21 phút. HP DV2 (AMD Neo) "chạy" liên tục trong 2 giờ 29 phút, và Samsung NC20 (Via Nano) là 4 giờ 35 phút.

Với những thử nghiệm và kết quả đánh giá trên, sẽ không thể đưa ra kết luận mẫu nào là vi xử lý tốt nhất cho Netbook. Nhưng phải công nhận Intel Atom vẫn là mẫu chíp phổ biến nhất, với khả năng thực thi mạnh mẽ hơn cả Intel Celeron và Via C7-M từng được trang bị cho những mẫu netbook đầu tiên.

Để Đặt mua và thảo luận về sản phẩm Tham gia nhóm Facebook tại đây

DoChoi.Net - Nguyễn Nguyên

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 

Bkav Pro 2013 Gia re

Vấn đề bạn quan tâm - Truy cập nhanh

Cẩm nang Website - Giới thiệu Website

Thế giới Đồ chơi, DoChoi.Net, DoChoi.Com, DoChoi.Vn

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU CHỈ VỚI 9.000 Đ
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này chỉ với 9.000/ngày. LH: [email protected]

Bkav Pro 2012 2013

BKAV PRO 2012 2013 KHUYẾN MẠI
Siêu khuyến mãi phần mềm Bkav Pro Internet Security 2011 Mua 1 tặng 1...
Com hop, Com xuat, Com van phong DẠY NẤU ĂN NGON GIA ĐÌNH
Ẩm thực, Ẩm thực miền Bắc, Ẩm thực miền Nam, Ẩm thực Việt Nam, Dạy nấu ăn ngon...
Thế giới Thời trang - ThoiTrang.Com

XU HƯỚNG THỜI TRANG 2010, LÀM ĐẸP
Chuyên Mua, Bán Quần áo Thời trang Nam, Nữ, Xu hướng Thời trang Viet Nam và TG...

Bkav 2012 2013