DoChoi.Net

Sunday
May 28th
Cỡ chữ
  • Tăng cỡ chữ (dochoi.net)
  • Cỡ chữ mặc định (dochoi.net)
  • Giảm cỡ chữ (dochoi.net)
Home Tin tức Đồ chơi trẻ em Cách dạy bé biết chia sẻ đồ chơi

Cách dạy bé biết chia sẻ đồ chơi

Có bạn đến chơi, cu Tí vui lắm. Thế nhưng, chỉ được một lúc, Tí và bạn bắt đầu cãi nhau và xông vào giành chiếc ôtô tí hon màu đỏ. Cậu nhất định không cho bạn mượn chơi vì đấy là món đồ nó thích nhất.

Cách dạy bé biết chia sẻ đồ chơi

Cách dạy bé biết chia sẻ đồ chơi - Ảnh: Corbis.com.

Theo Nora Newcombe, chuyên gia tâm lý ở Đại học Temple, Mỹ, các tuổi mầm non thường cho mình là trung tâm. Và một trong những cách để chúng khẳng định sự độc lập là giữ chặt món đồ của mình. Nếu muốn rèn cho con tính rộng lượng, biết chia sẻ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số gợi ý sau:

- Để thấy bạn là người biết chia sẻ: Trẻ thường làm những gì chúng thấy bố mẹ mình làm. Bởi thế, bạn hãy làm gương nếu muốn rèn cho con tính gì. Chẳng hạn, vợ chồng bạn cùng chia nhau xem những mục, mảng khác nhau của một tờ báo và giải thích với con: "Bố và mẹ chia sẻ tờ báo này cho nhau. Mẹ sẽ xem tin thời sự còn bố sẽ xem mục kinh tế. Khi đọc xong, bố mẹ sẽ đổi cho nhau".

- Dạy con "quy tắc vàng": Bé sẽ biết chia sẻ đồ nếu nó hiểu được tại sao nên làm vậy. Bạn hãy giải thích để hiểu sự hào phóng của nó sẽ làm cho người khác thấy vui vẻ, ví dụ: "Con có nhớ lần trước con đã vui thế nào khi được bạn Mít nhường cho chơi với chiếc ôtô mới của bạn ấy không? Và chắc chắn, bạn Mít cũng sẽ rất hạnh phúc nếu con cho bạn mượn chiếc xe lửa của mình một lúc".

- Cho một chút "đặc quyền": Trước khi chơi, cho cất đi những đồ chơi mình yêu thích. Chị Giang, một mẹ có hai cô con gái chia sẻ kinh nghiệm: Trong nhà, chị đặt ra một chỗ để đồ chung, nơi sẽ giữ tất cả những đồ chơi mà ai sử dụng cũng được, còn một số thứ đặc biệt, theo ý thích của từng con sẽ được cất riêng ở phòng ngủ của mỗi đứa.

Bạn cũng có thể nhắc nhở con biết chia sẻ bằng cách này khi nói: "Con vẫn là người chơi những đồ này đầu tiên, sau đó, con sẽ cho bạn khác được chơi cùng nhé".

- Biểu dương khi biết chia sẻ:

Bạn hãy biểu lộ cho con biết khi nó làm một điều tốt, chẳng hạn, nói với : "Hôm qua mẹ rất hài lòng khi thấy con cho em Gấu mượn hộp màu. Như thế, cả con và bạn đều vui mà lại cùng có những bức tranh rất đẹp với nhiều màu sắc khác nhau".

Bạn cũng có thể thưởng cho con những thứ nho nhỏ nhưng thật cụ thể, chứ không cần phải là đồ chơi đắt tiền, chẳng hạn như để chọn món cho bữa tối hôm đó hay đưa con đến công viên thích. Bố mẹ cũng nhớ khi thưởng con phải luôn kèm theo lời khen cụ thể về điều đã làm được.

- Kiên nhẫn và đừng kỳ vọng quá nhiều: Để học được tính rộng lượng cần cả một thời gian dài. Bạn chớ nản lòng khi thấy con chưa tiến bộ, thậm chí còn thụt lùi. Cứ kiên trì thực hiện các cách trên, sớm hay muộn bạn sẽ thấy những dấu hiện tốt ở .

Cách ứng xử trước "cuộc chiến" giành đồ chơi của trẻ

Nếu thấy con và bạn tranh giành nhau một món đồ chơi, bạn chớ vội can thiệp bởi chúng có thể tự giải quyết việc này. Ngay cả khi gọi mẹ và "tố cáo": "Bạn Bim lấy đồ của con" thì cũng không hẳn là trẻ muốn mẹ đòi lại đồ cho mình mà chỉ vì nó cần một đồng minh. Bạn có thể làm yên tâm bằng cách nói: "Mẹ biết con buồn vì điều này. Nhưng sao con không chơi với gấu Misa trong lúc nhường bạn chơi búp bê".

Nếu vấn đề chưa được giải quyết, bạn có thể khơi gợi: "Hai con có thích chơi cùng nhau không?" hay "Giờ con chưa muốn cho bạn mượn chiếc xe lửa nhưng chắc lát nữa thì được chứ?" Nếu vẫn cương quyết không chịu nhường nhịn, bạn có thể đưa ra lựa chọn: "Con sẽ cho bạn mượn đồ chơi hay để mẹ cất nó đi và không ai được đụng đến nữa nhé!" rồi để cho quyền quyết định.

Ngoài ra, bạn có thể đề nghị hai đứa trẻ cùng chơi chung với nhau bằng cách tạo một trò chơi mới.

Bạn chỉ nên can thiệp khi một trong hai mất bình tĩnh hay bị đau, nhưng nhớ phải thật bình tĩnh và nhẹ nhàng nếu không muốn làm mọi việc căng thẳng hơn. Ngoài ra, chớ chì chiết hay "gắn nhãn" cho con bằng những từ như: "Con thật là ích kỷ" hay "Con tệ quá".

 

Bkav Pro 2013 Gia re

Vấn đề bạn quan tâm - Truy cập nhanh

Cẩm nang Website - Giới thiệu Website

Thế giới Đồ chơi, DoChoi.Net, DoChoi.Com, DoChoi.Vn

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU CHỈ VỚI 9.000 Đ
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này chỉ với 9.000/ngày. LH: KinhDoanh@...

Bkav Pro 2012 2013

BKAV PRO 2012 2013 KHUYẾN MẠI
Siêu khuyến mãi phần mềm Bkav Pro Internet Security 2011 Mua 1 tặng 1...
Com hop, Com xuat, Com van phong DẠY NẤU ĂN NGON GIA ĐÌNH
Ẩm thực, Ẩm thực miền Bắc, Ẩm thực miền Nam, Ẩm thực Việt Nam, Dạy nấu ăn ngon...
Thế giới Thời trang - ThoiTrang.Com

XU HƯỚNG THỜI TRANG 2010, LÀM ĐẸP
Chuyên Mua, Bán Quần áo Thời trang Nam, Nữ, Xu hướng Thời trang Viet Nam và TG...

Bkav 2012 2013