DoChoi.Net

Tuesday
Oct 21st
Cỡ chữ
  • Tăng cỡ chữ (dochoi.net)
  • Cỡ chữ mặc định (dochoi.net)
  • Giảm cỡ chữ (dochoi.net)
Home Tin tức Đồ chơi Xe Độ xe, lắp đồ chơi xe oto - Thú chơi thời thượng

Độ xe, lắp đồ chơi xe oto - Thú chơi thời thượng

Xe ô tô con ( xe hơi) đến nay vẫn còn là mặt hàng xa xỉ với rất nhiều người dân Việt Nam. Mặt hàng này mới chỉ nhắm vào số thương gia, Việt kiều và số ít gia đình kinh tế khá giả, nhưng nó đang là thị trường đầy triển vọng. Thời gian gần đây, tại TP Hồ Chí Minh, giới con nhà giàu bắt đầu coi xe hơi là một thứ “ đồ chơi” thời thượng.

Độ xe, lắp đồ chơi xe oto - thú chơi thời thượng

Độ 1 chiếc xe oto thế này thể hiện đẳng cấp thời thượng của giới ăn chơi

Cường xế, một tay chơi sành điệu trong làng chơi xe hơi thể thao ở Sài Gòn, đưa tôi đến nơi chuyên mua bán, trao đổi thiết bị xe hơi (Trần Bình Trọng-An Dương Vương, P3, Q5) bằng một chiếc BMW đời mới nhất. Tại đây, không thiếu thứ gì thuộc ngành ô tô. Thấy chiếc xe hơi thể thao mui trần của Cường vừa xịch lại trước một cửa tiệm ở ngã tư Trần Bình Trọng-An Dương Vương, ông chủ tiệm kinh doanh nội thất tên Phương lao ra bắt tay Cường rất mặn mà trước bao ánh mắt ngưỡng mộ chiếc xe thời trang và chủ của nó. Cường bảo chủ tiệm gắn cho xe của anh hai đề-can hình hai cô gái mặc đồ lót ở phía trước xe, giá 200.000đồng, mặc dù chiếc xe của Cường đã có đủ thứ hình dán ngang, dán dọc khắp thân xe, với đủ thứ màu xanh đỏ.

Hàng ngày, ở khu vực này có rất nhiều xe ô tô hai chỗ, bốn chỗ ngồi đến sửa chữa, tân trang, mông má… Trong tiệm, các thợ tất bật lắp dàn âm thanh cho một chiếc xe ô tô hiệu Ford. Tôi lân la bắt chuyện một anh thợ đang đấu giàn âm thanh, anh than: “Làm chiếc này từ sáng, giờ gần tối rồi mà chưa xong …”. Thiết bị âm thanh được dân chơi gắn thêm vào các xe ô tô thường phá hoàn toàn kết cấu ban đầu của nhà sản xuất.

Họ dùng nguyên phần cốp xe để đặt bộ kích âm thanh (còn gọi là dàn Super), phía trên cốp xe đặt những bộ loa to như những chiếc thùng nhựa đường đen kịt, bộ dây dẫn trườn ra hai bên sườn xe, vượt lên phía trên đầu xe dẫn đến rất nhiều loa nhỏ và dừng lại ở bộ điều khiển âm thanh và ổ đĩa CD, VCD hoặc DVD. Toàn bộ những đường dẫn cho âm thanh là những chùm đèn đa sắc màu để mỗi khi âm thanh phát ra đèn màu nhấp nháy theo nhịp điệu của nhạc. Thợ lắp dàn âm thanh phải tương đối có nghề để khi vận hành gần như không có tiếng động nội thất, mặc dù là đồ tân trang. Giá một bộ dàn âm thanh hoàn hảo cho xe thể thao lên đến mấy chục ngàn đô la (tương đương một chiếc xe bốn chỗ ngồi thông thường).

Cường xế tự hào nói với tôi: “Chơi xe thể thao như mình ở Sài Gòn này hiếm lắm, chỉ bốn năm đứa thôi, còn lại toàn bọn gà mờ đốt tiền”. Cường thường đi nghe ngóng tình hình thị trường có gì mới nổi lên, xu hướng thích kiểu dáng nào và loại âm thanh gì… rồi tìm kiếm trên mạng từ các nhà sản xuất nước ngoài và lập tức nhờ con ở nước ngoài mua giúp. Ban đầu, Cường lắp những thứ “ đồ chơi” như dàn âm thanh công suất lớn, các loại vỏ mâm xe, gương kính…, chạy một thời gian, giới chơi ô tô đánh hơi thấy và đến hỏi mua. Cường không ngần ngại bóc ngay đồ của xe mình ra bán cho những “chú gà mờ” để săn lùng những thứ đồ chơi mới hơn nhưng lại được tiếng “giúp nhau là chính”. Mỗi phi vụ như vậy Cường cũng hốt được bộn bạc.

Thị trường xe hơi thể thao ở TPHCM tuy không ồn ào nhưng luôn có những cơn sóng ngầm. Ngoài những trùm đồ chơi xách tay “vừa làm vừa chơi” như Cường xế còn có các chủ tiệm chuyên kinh doanh mặt hàng này là những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động rất kín đáo. Họ thường chỉ bán hàng cho khách quen. Tôi tiếp cận một chủ doanh nghiệp kinh doanh garage ô tô trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình và được biết, ở Sài Gòn trong giới chơi xe hơi thể thao, chỉ cần nói tên là biết ngay ông trùm đó có loại “ đồ chơi” gì, làm ăn ở khu vực nào…

Trong những ngày la cà ở đường Trần Bình Trọng, tôi đã mục sở thị rất nhiều trò tân trang, căng dán đủ thứ trên thân xe, nào hình sex, hình động vật, hình đồng đô la Mỹ… Cả những chiếc mâm (vành xe) cũng bị dân chơi nhấc ra để thay thế bằng những chiếc mâm khác to hơn, có cá tính hơn. Thông thường nhà sản xuất thiết kế và chế tạo ra loại mâm có kích thước 15 inch, dân chơi sẽ thay bằng một chiếc mâm có kích cỡ đến 17 inch; lốp xe cũng được nâng lên, loại lốp có kích thước 215 – 45 – 17cm thay bằng lốp 225 – 40 – 18cm, độ rộng của lốp sẽ rất lớn.

Theo quan niệm của dân chơi xe hơi, hiện nay đang có xu hướng gắn mâm rộng, mâm quang (phản quang); phía dưới đầu, đuôi và hai bên bậc lên xuống của xe phải gắn thêm lips cho sệ gầm xe xuống mới thể thao, giá một bộ lips từ 7 – 10 triệu đồng. Những trò này thu hút rất nhiều dân chơi ở khắp nơi tụ tập về TPHCM, cả những chiếc xe hơi thể thao biển số Hà Nội cũng tụ về khu vực Trần Bình Trọng để thay, lắp, sửa sang, lên đời…

Những trò bịt mắt… bắt tiền khách của dân làm “ đồ chơixe hơi Trần Bình Trọng là chuyện thường ngày. Dân lắp đồ xe hơi ở đây thường “nhìn mặt mà bắt giá tiền” nhưng đã gọi là dân chơi thì tính toán chi ba cái vặt vãnh! Ngoài khu vực Trần Bình Trọng-An Dương Vương, TPHCM còn có nhiều khu vực nhỏ lẻ bán các loại đồ chơi xe hơi như: đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chợ Dân Sinh và những thiết bị âm thanh mới của hãng điện tử Sony ở đường Lê Lợi…. Đã “chơi” thì phải “độc”, nó như một giá trị của dân chơi để khẳng định đẳng cấp của nhau.

Thiết bị xe hơi trôi nổi ở TPHCM hiện đang bán tràn lan nhưng không có cơ quan nào quản lý, dân chơi tự do trao đổi, mua bán các loại xe hơi màu mè lòe loẹt, hàng đêm hai, ba chiếc nối đuôi kéo nhau vào khu vực trung tâm TPHCM để “biểu diễn” khoe sắc. Ngồi trên những chiếc xe đó là những cặp thanh niên nam nữ ăn mặc rất mốt, tiếng nhạc từ những chiếc xe phát ra với cường độ âm thanh thật lớn, huyên náo cả phố phường làm ảnh hưởng không nhỏ đến nếp sống văn minh đô thị.

Theo giới chơi xe, hiện TPHCM có gần 100 chiếc xe hơixe hơi thể thao chuyên lắp đồ chơi độc nhưng cơ quan quản lý giao thông thì chưa thống kê được, bởi khi đăng ký, chủ xe chỉ ghi là xe ô tô con bốn bánh chứ không phân biệt loại xe bốn bánh thông thường hay loại bốn bánh thể thao. Hơn thế, khi làm thủ tục đăng ký xe vẫn giữ nguyên mẫu của nhà sản xuất, chỉ sau khi có giấy đăng ký, chủ xe muốn làm gì cũng chẳng cơ quan chức năng nào quan tâm. Những loại xe hơi thể thao của dân chơi ở TPHCM hiện nay chỉ hoạt động vào tối và khuya (là giờ dân chơi diễu hành) để tránh sự kiểm soát của cảnh sát giao thông. Nguy cơ gây tai nạn giao thông từ những chiếc xe thể thao này rất cao.

Hiện chúng ta chưa có một quy định rõ ràng về cấp phép lưu hành cho loại hình xe hơi thể thao vì nó quá mới mẻ. Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó phòng Quản lý thông tin Sở VH-TT TPHCM cho biết: “Hiện có tình trạng một số xe hơi thể thao du lịch gây ồn ào và bên ngoài xe có dán hình ảnh gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố nhưng không thuộc lĩnh vực quản lý của ngành chúng tôi nên cũng chẳng biết làm sao”.

Ông Võ Văn Vân, Phó trưởng phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an TPHCM thì nói: “Chúng tôi chỉ xử phạt theo luật định. Trường hợp những xe gây tiếng ồn trên đường phố từ 22 giờ đến 5 giờ sẽ bị xử phạt theo điều 6, Nghị định 49 của Chính phủ, mức phạt từ 100.000-500.000 đồng. Nếu có những thay đổi kết cấu ban đầu của xe sẽ bị phạt theo Nghị định 15 của Chính phủ, từ 3-5 triệu đồng, đối với hành vi phạm tại điểm d, điều 20 của nghị định này: Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy; tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước, màu sơn của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng xe”.

Khi được hỏi, trường hợp xe mở nhạc quá lớn như những xe hơi thể thao mui trần vi phạm nhiều lần thì xử lý thế nào? Ông Võ Văn Vân cho hay: Lần đầu xử phạt 100.000 đồng, nếu tái phạm sẽ xử lý mức cao nhất là 500.000 đồng, trường hợp dán đề-can thì chỉ nhắc nhở chứ chưa có quy định bắt tháo gỡ.

Phải chăng chúng ta đang lúng túng trong những quy định về các phương tiện vận tải cá nhân. Chơi xe không xấu, nhưng chơi như thế nào mà vẫn thể hiện lối sống văn minh lịch sự thì rất khó. Theo sự phát triển của đất nước, sẽ ngày càng có nhiều xe hơi lưu thông. Việc quản lý xe hơi thể thao là một vấn đề cần đặt ra, không nên bỏ ngỏ như hiện nay, đừng để khi nó trở thành căn bệnh trầm kha mới tìm cách chữa…

DoChoi.Net - Theo SGGP

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

Các lời bình (16)Add Comment
...
Viết bởi Dương Anh, Tháng hai 14, 2011
Bọn lồn này thừa tiền thì để tau sài đỡ cho....Toàn bọn ngu như con chó. àk không ngu hơn con chó chứ
Hahahahaha..........................................smilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gif
...
Viết bởi Tran Tuan Kiet, Tháng tư 13, 2010
Cac ong la that. Tac gia no ngu that. nhung no ngu thi ke no ngu. Thang hom doi thi vo con no kho .Thoi ke no
...
Viết bởi Long béo, Tháng tư 09, 2010
Cũ rích, đầu tiên thì quảng cáo, sau đó dẫn chứng ông này ông kia để nêu cao nếp sống XHCN, ĐM. thằng viết bài này chắc mới bị đuổi việc bên báo AN NINH THẾ GIỚI đây mà. ngu hơn chó. Sao đéo viết về chính sach sưu cao thuế nặng đánh vào ô tô đi, hết tăng thuế trước bạ rồi tăng tiền đăng ký bien, đéo biết đển bao giờ người dân mới có được xe oto để đi cho văn minh đây. ngồi tham khảo đồ chơi xe hơi lại gặp thằng điên ngồi viết bậy, chán vãi...
...
Viết bởi hiep si chot, Tháng mười hai 16, 2009
toi thay that tuyet nhu bon ban hang giong ngoai cho that vui tai va ngo nhung rat vui noi chung mang tinh chat hoi bui smilies/cool.gif
...
Viết bởi Chiến Thần, Tháng mười hai 13, 2009
Thằng viết bài này nó bị hâm thì phải, chơi xe có rất nhiều cách, song độ xe lại là một sự thể hiện khác, giá cả độ xe tùy thuộc vào dòng xe, hướng chơi, và phong cách sở thích theo từng người. Có nhiều hãng độ xe nước ngoài và một số cty độ xe trong nước thể hiện được cho người chơi yêu cầu và sở thíchmang tính cách riêng. Đem lại ấn tượng cho xe và cho người chơi. Đúng không các bác.smilies/grin.gifsmilies/cheesy.gifsmilies/smiley.gif
...
Viết bởi auto tri cuong, Tháng mười hai 02, 2009
không xoc chu tên này co y' nghĩ không bình thườngsmilies/sad.gif
...
Viết bởi camrydo, Tháng mười 29, 2009
ko co tien thi dung cheo cao .
...
Viết bởi obama, Tháng mười 12, 2009
thằng này ngu thiệt đó bà con. chơi xe ở nước ngoài có từ lâu, nhờ nó mà ngành cn oto người ta phát triển. còn thằng này là của thời bao cấp nên ko biết xe hơi là gì đó bà con ơi. Ngu quá đi thôi.
...
Viết bởi Vovinam, Tháng mười 07, 2009
Đề nghị các bác ko chửi tác giả, Đù m nó viết ngu như lợn
...
Viết bởi binladen, Tháng mười 01, 2009
Thang tac gia cung la thang ngu. Chet di cho rui rong dat cho con dog nha tao no ia. Ngu ma con ba hoa, bay dat biet may chu ma viet bai de dang. ve nha lam ruong cho rui
...
Viết bởi binladen, Tháng mười 01, 2009
Ngu no tao do xe ma no cung cam. thu hoi nganh cong nghiep vn ko phat trien la do ko dc tu do sang tao. Nuoc ta chac phai 100 nam nua moi duoi kip cac nuoc trong khu vuc. toan la may thang ngu luc nao cung tien ma khong bit quy nhan tai. Nhan tai bi mat la do nhung thang ngu. Nghi ki xem dung kosmilies/angry.gif
...
Viết bởi Tân Cương, Tháng tám 11, 2009
Nội dung bài ko ăn nhặp j với Title bài cả. Nếu là Đồ chơi thời thượng thì chỉ nên giới thiệu, tư vấn các loại đồ chơi đang “sốt” và được ưa chuộng: hình thức, giá cả, cách bố trí lắp đặt… sao cho kinh tế mà hiệu quả.

“Việc quản lý xe hơi thể thao là một vấn đề cần đặt ra, không nên bỏ ngỏ như hiện nay, đừng để khi nó trở thành căn bệnh trầm kha mới tìm cách chữa…” – Cũng có lí, nhưng luật định nào sẽ quản lí những sản phẩm, hay thiết bị được sản xuất ra để phục vụ nhu cầu đời sống, không lẽ cấm tiệt không cho bán loa hay DVD lắp trên xe để không bị ồn ào???…

Nói j nữa nhỉ, nội thất xe hơi đang là một xu hướng mới rất cần được quan tâm bởi sẽ trở thành 1 trong những Ngành dịch vụ hấp dẫn, thể hiện sự văn minh cũng như sự vươn mình của 1 nền kinh tế đổi mới.

Cấm: sao không cấm những xe quá dat, hết thời dễ gây tai nạn… “Những loại xe hơi thể thao của dân chơi ở TPHCM hiện nay chỉ hoạt động vào tối và khuya (là giờ dân chơi diễu hành) để tránh sự kiểm soát của cảnh sát giao thông. Nguy cơ gây tai nạn giao thông từ những chiếc xe thể thao này rất cao.” Vậy vào giờ cao điểm, khi mà xe buýt là nỗi kinh hoàng cho xe con, Trách ai đây?

Bài viết mâu thuẫn quá, đọc mà thấy rõ thực tế ngược, chỉ muốn kìm hãm sự phát triển chung. Ko dám so sánh to tát, tác giả hãy bay ngay sang Malaysia, xem họ phát triển thế nào, bỏ qua lĩnh vực “độ xe nhé”. Đếm hộ tôi có bao nhiêu xe hơi, các làn đường ưu tiên cho xe hơi… Ghi chép kĩ nhé, tôi sẽ trả nhuận bút cao đấy.

Xin cảm ơn.
...
Viết bởi ToYou, Tháng tám 11, 2009
Nói thật nhiều khi các cơ quan chức năng cũng dở hơi, xe tôi mua, các ông có hỗ trợ được đồng nào không??? thế mà tôi muốn dán hình thì mấy ông cấm????, Sơn xe thì phạt, dán Decan thì lột… không hiểu nổi thế thì còn gọi là dân chủ được không???
Giống chuyện đọc được trên báo hàng ngày: hôm nay xử phạt công ty này, mai sử phạt công ty kia về chuyện sử dụng phần mềm không phép Ặc! Ặc! giám khẳng định mấy ông đi bắt đó cũng dùng đồ lậu tất, không ở cơ quan thì cũng dùng ở nhà. Mong rằng trong thời gian tới những chuyện bất cập như thế sẽ bớt đi cho dân… chơi được nhờ. Hehehehe.
...
Viết bởi Vinh, Tháng tám 11, 2009
Mấy ông chỉ biết nói thôi chứ mấy ông chắc gì đã có tiền. Tôi công nhận độ xe là một thứ nghệ thuật nhưng mà với bọn dân chơi thành phố này thì đó là sự khoe khoang hiểu chưa.

Trình độ mấy người ra sao mà đọc bài của người ta mà không hiểu ý nghĩa chính gì hết vậy. Mấy ai trong mấy người quen biết rộng rãi trong giới chơi xe hả. Có muốn spam thì đi chỗ khác chơi nghe, để chỗ này cho mọi người nói chuyện nghiêm túc đi
...
Viết bởi Lâm, Tháng tám 11, 2009
Thông cảm cho tác giả đi ông ơi smilies/grin.gif thằng viết bài này nghèo kiết xác làm gì đủ tiền mà chơi xe hơi ha ha ha
...
Viết bởi Quang Thắng, Tháng tám 11, 2009
Ông nào viết bài này quá dở, không biết ông từ đâu rơi xuống nữa… bó tay bó chân với ông. Thú vui và niềm đam mê xe hơi có ở khắp nơi trên thế giới, người ta phải có tiền, phải hiểu biết thì mới chơi được xe hơi, mới lắp được đồ chơi xịn vậy mà ông lại đòi cấm đòi phạt. Những cái đó nó có ảnh hưởng tới môi trường, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị bằng những cái xe cũ mèm chạy khói mù mịt như đốt than tổ ong hay những chiếc xe ba gác tiếng nổ như máy bay không? xã hội muốn phát triển thì phải có những cái như vậy, nói tóm lai là tôi thấy ông viết bài này chẳng hiểu gì về xe hơi và cũng có một tư duy quá cũ nát, ông nên về hưu đi được rồi.

Viết lời bình
Nhỏ hơn | Lớn hơn

busy
 

Bkav Pro 2013 Gia re

Vấn đề bạn quan tâm - Truy cập nhanh

Cẩm nang Website - Giới thiệu Website

Thế giới Đồ chơi, DoChoi.Net, DoChoi.Com, DoChoi.Vn

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU CHỈ VỚI 9.000 Đ
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này chỉ với 9.000/ngày. LH: KinhDoanh@...

Bkav Pro 2012 2013

BKAV PRO 2012 2013 KHUYẾN MẠI
Siêu khuyến mãi phần mềm Bkav Pro Internet Security 2011 Mua 1 tặng 1...
Com hop, Com xuat, Com van phong DẠY NẤU ĂN NGON GIA ĐÌNH
Ẩm thực, Ẩm thực miền Bắc, Ẩm thực miền Nam, Ẩm thực Việt Nam, Dạy nấu ăn ngon...
Thế giới Thời trang - ThoiTrang.Com

XU HƯỚNG THỜI TRANG 2010, LÀM ĐẸP
Chuyên Mua, Bán Quần áo Thời trang Nam, Nữ, Xu hướng Thời trang Viet Nam và TG...

Bkav 2012 2013