Diễn đàn Thế giới Người lớn - The gioi Nguoi lon VietNam .VN

Thế giới Người lớn - Thế giới Đàn ông - Thế giới Phụ nữ - Thế giới Trẻ em - Tình yêu - Tình dục - Giới tính
___________________________________________________________________________________________________________________________

Thế giới Người lớn - Đồ chơi Người lớn - Đồ chơi SEX - Đồ chơi Tình dục - Đồ chơi Trẻ em - Quà tặng

Hôm nay, T.Ba Tháng 3 19, 2019 2:28 am

Múi giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Nguyên nhân vỡ ối non do viêm nhiễm phụ khoa
Gửi bàiĐã gửi: T.Bảy Tháng 8 22, 2009 9:48 pm 
Ngoại tuyến
Thành viên mới

Ngày tham gia: T.Sáu Tháng 8 21, 2009 10:09 am
Bài viết: 7
Nguyên nhân vỡ ối non do viêm nhiễm phụ khoa

Khi mang thai, màng ối được hình thành để bảo vệ thai nhi, thai nhi dễ dàng “bơi” và hoạt động trong buồng tử cung. Nếu màng ối bị vỡ, nước ối chảy ra ngoài thì sẽ không còn môi trường để nuôi dưỡng, bảo vệ bé đến khi sinh nở.

Phần lớn là do viêm nhiễm phụ khoa

BS sản khoa Lê Thị Kim Dung (TTYT Lao động Bộ NN&PTNT) cho biết, nguyên nhân vỡ ối khi mang thai rất nhiều. Khi mang thai, cổ tử cung được “nút” lại không cho vi trùng xâm nhập ngược lên làm hỏng màng ối.

Màng ối có nhiệm vụ che chở không cho vi khuẩn (từ âm hộ, âm đạo... của thai phụ) xâm nhập vào buồng tử cung. Tuy nhiên, nếu những phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục trước hoặc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm màng ối khiến màng ối càng mỏng hơn, có thể bị vỡ trong bất cứ giai đoạn nào của thời kỳ thai nghén.

Khi màng ối vỡ thì nhiệm vụ bảo vệ cho thai nhi như nói trên sẽ không còn nữa, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng ối, nguy hiểm cả cho mẹ và thai nhi. Nhất là vỡ ối non, rất nguy hiểm do thai thi thường còn non tháng nên rất khó cứu sống, nuôi dưỡng bé.

Tình trạng viêm nhiễm không bất ngờ gây vỡ ối ngay mà thường qua quá trình. Do không được điều trị, vi khuẩn cứ dần làm mòn màng ối, khiến đầu tiên người phụ nữ bị rỉ ối (thường không tự nhận biết vì dễ nhầm với tình trạng són tiểu vốn hay gặp ở phụ nữ mang thai) rồi mới đến vỡ ối. Đáng nói, vỡ ối non là bệnh lý thường gặp trong sản khoa, chủ yếu do người phụ nữ chỉ quan tâm khám thai mà không khám phụ khoa trong quá trình thai nghén.

Như trường hợp của chị Hương mới đây đã viết thư đến Báo hỏi về tình trạng vỡ ối khi chị mang thai được 4 tháng. Khi thai được 20 tuần tuổi, chị thấy có hiện tượng ra khí hư màu trắng vàng đục. Dù đi khám bác sĩ chẩn đoán viêm phần phụ và phải dùng thuốc đặt. Nhưng vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, chị đã không dùng thuốc mà chỉ rửa vệ sinh vùng kín. Sau đó, tình trạng ra khí hư không còn nhiều nên chị càng tin tưởng bệnh đã thuyên giảm.

Nhưng đến khi thai được 4 tháng, sau một lần có quan hệ với chồng, chị cảm thấy đau, rát vùng âm đạo và ra rất nhiều dịch, ngứa vùng âm đạo. Lần này, bác sĩ cũng chỉ định chị dùng thuốc bôi vì phần phụ nhiễm nấm. Chị lại nghĩ lần trước, mình không bôi cũng khỏi nên cũng đã không dùng thuốc như chỉ định.

Khí hư ra ngày ngày càng nhiều, kéo theo đó là tình trạng đi giải liên tục. Nhưng trong một lần, dù không buồn giải, nhưng nước vẫn cứ ộc ra từ phần âm đạo, chị vội vàng tới bệnh viện và bác sĩ chẩn đoán chị bị vỡ ối, chị đã không thể giữ được thai nhi.

Về trường hợp này, theo BS Dung là rất đáng tiếc. Vì nếu sản phụ này chịu điều trị viêm nhiễm phụ khoa theo chỉ định của bác sĩ, tình trạng viêm nhiễm sẽ đỡ đi và sẽ không có nguy cơ vỡ ối.

Còn khi đã vỡ ối, màng bảo vệ thai nhi không còn, vi khuẩn từ âm đạo dễ dàng xâm lấn ngược gây nhiễm trùng thai, hơn nữa, khi nước ối đã ộc ra ngoài, sẽ không còn môi trường sống của thai nhi. Vì thế, hầu hết các ca vỡ ối khi tuổi thai còn non tháng thì đều không thể cứu được em bé.

Về nguyên nhân gây ra vỡ ối sớm, ngoài nguyên nhân do viêm nhiễm phần phụ, thì hở eo cổ tử cung cũng khiến nguy cơ vỡ màng ối cao. Theo BS Dung, trước thời kỳ mang thai có can thiệp quá nhiều, như hút thai, phá thai nhiều dẫn đến viêm nhiễm phần phụ…cũng có thể làm hở cổ tử cung, rất dễ gây vỡ màng ối.

Ngoài ra, do bánh rau bám ở vị trí không tốt dễ gây vỡ ối sớm. Nếu phần bánh rau bám gần phía cổ tử cung quá thì dễ gây vỡ ối sớm và rau tiền đạo đều nguy hiểm cho thai…

Khám thai, khám cả phụ khoa

Theo BS Dung, có một thực tế, đó là hầu hết sản phụ khi mang thai, chỉ quan tâm siêu âm thai mà không quan tâm đến khám phụ khoa. Hơn nữa, cũng rất ít phụ nữ có thói quen đi khám phụ khoa trước khi mang thai. Vì thế, nếu có viêm nhiễm sẽ rất nguy hiểm cho cả thai phụ và em bé.

“Việc khám phụ khoa là rất quan trọng trước khi mang thai, trong thời kỳ mang thai để nếu có viêm nhiễm sẽ được kịp thời chữa trị, giảm thiểu nguy cơ vỡ màng ối khi mang thai. Ngay cả trước thời kỳ mang thai không bị viêm nhiễm thì mỗi lần khám thai, cũng cần phải khám phụ khoa. Nhất là khi có hiện tượng ra khí hư nhiều thì nhất định phải đi khám”, BS Dung cảnh báo.

Những người phụ nữ đã có tiền sử bị vỡ ối, cần khám, chữa triệt để viêm nhiễm phần phụ mới được mang thai trở lại và cần được theo dõi cả thai nghén, phụ khoa trong suốt quá trình mang thai. Nếu thấy bất cứ điều gì bất thường như ra khí hư, ẩm ướt vùng âm đạo nhiều… thì cần đi khám vì đó có thể là dấu hiệu rỉ ối.

BS Dung cho biết, phát hiện rỉ ối không phải là dễ dàng với bệnh nhân và ngay cả với thầy thuốc. Vì rất dễ nhầm với tình sạng són tiểu, ra khí hư ở thai phụ. Khi có nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho sản phụ đóng “bỉm” và theo dõi khố liên lục để xem nước có liên tục thấm không. Hoặc siêu âm thấy khối lượng ối giảm đi cũng là một dấu hiệu cho thấy nghi ngờ. Thậm chí phải bác sĩ sẽ lấy dịch rỉ ra để xem có tóc lông của trẻ không để khẳng định tình trạng rỉ ối.

BS Dung cũng đưa ra dấu hiệu phân biệt són tiểu và rỉ ối để sản phụ kịp thời đến bệnh viện khi có bất thường. Nếu là rỉ ối, nước ối sẽ tràn ra với số lượng khá nhiều từ vùng kín và tràn ra ngay cả khi sản phụ không buồn tiểu và thường không có mùi. Còn hiện tượng són tiểu thường gặp khi sản phụ ho, hắt hơn, hoặc khi cười sặc sụa. Nước tiểu trong hoặc có màu vàng nhưng luôn có mùi rất đặc trưng.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Viễm nhiễm phụ khoa dễ bị đẻ non
Gửi bàiĐã gửi: T.Tư Tháng 9 02, 2009 11:37 am 
Ngoại tuyến
Thành viên Tích cực

Ngày tham gia: T.Tư Tháng 9 02, 2009 11:35 am
Bài viết: 39
Viễm nhiễm phụ khoa dễ bị đẻ non

Thi thoảng thấy nước chảy ra từ âm đạo lúc nhiều lúc ít, chị Thư (40 tuổi, Hà Nội) chỉ nghĩ chắc mình bị són tiểu. Mãi đến khi thai được 7 tháng, bác sĩ mới phát hiện màng ối của chị bị rò do viêm nhiễm phụ khoa và phải đẻ non.

Hai vợ chồng chị Thư vốn hiếm con, lấy nhau được hơn chục năm mà đến năm 40 tuổi chị mới có bầu. Vì đã có tuổi, lại lần đầu mang thai nên chị hết sức giữ gìn, đi khám thai liên tục. Chị cũng không thấy có gì bất thường ngoài việc thỉnh thoảng chị thấy có nước chảy ra từ âm đạo và thi thoảng có ra khí hư.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội), Thư bị vỡ ối sớm là do viêm nhiễm phần phụ. Vì không được điều trị sớm nên vi khuẩn cứ dần làm mòn màng ối, dẫn đến rò ối rồi vỡ ối. Hiện tượng nước chảy ra từ âm đạo ở đây không phải là tình trạng són tiểu hay gặp ở thai phụ mà là do ối bị rò.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc bị rò ối, trong đó phần lớn là do viêm nhiễm phụ khoa ở thai phụ. Khi mang thai, cổ tử cung được “nút” lại, không cho vi trùng xâm nhập ngược lên làm hỏng màng ối. Màng ối có nhiệm vụ che chở không cho vi khuẩn (từ âm hộ, âm đạo... của thai phụ) xâm nhập vào buồng tử cung. Thông thường, nó chỉ vỡ khi bắt đầu vào chuyển dạ thật sự.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục trước hoặc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm màng ối. Nếu không được điều trị, màng ối sẽ càng mỏng hơn, có thể bị vỡ trong bất cứ giai đoạn nào của thời kỳ thai nghén.

"Màng ối bị vỡ sẽ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng ối, nguy hiểm cả cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt là vỡ ối non, rất nguy hiểm vì thai thi còn non tháng nên khó cứu sống, nuôi dưỡng bé", bác sĩ Dung nói.

Giống như Thư, nhiều chị em thấy ra khí hư trong khi mang thai nhưng không nghĩ mình bị viêm nhiễm phụ khoa nên không chữa trị kịp thời. Có trường hợp biết, nhưng không chịu dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi như trường hợp của Hương (26 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội), đã dẫn đến bị sảy thai.

Mang thai được 18 tuần thì chị Hương thấy vùng âm đạo ra khí hư màu trắng. Đi khám, bác sĩ cho biết chị bị viêm nhiễm phụ khoa và phải đặt thuốc. Nhưng sợ ảnh hưởng đến thai nhi, chị đã không đặt mà chỉ vệ sinh sạch sẽ vùng kín và cũng thấy đỡ.

Đến tháng 4, sau một lần quan hệ với chồng, chị lại bị viêm nhiễm do nấm. Nghĩ cũng giống lần trước, không cần dùng thuốc cũng tự khỏi, chị không bôi thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thế nhưng khí hư ra ngày càng nhiều, kéo theo đó là tình trạng chị phải đi tiểu liên tục. Rồi một lần, thấy nước cứ ộc ra từ âm đạo, chị mới vội vàng đi khám và chị đã bị vỡ ối, không thể giữ được thai.

Bác sĩ Dung cũng cho biết, ngay cả bác sĩ cũng hay nhầm việc rò ối với tình trạng són tiểu hay ra khí hư. Hơn nữa, việc vỡ ối không gây đau, không xảy ra đột ngột mà là cả quá trình, lúc đầu màng ối bị rò sau mới vỡ, vì thế nếu không để ý sẽ không nhận ra được.

Ngoài nguyên nhân do viêm nhiễm phần phụ, thì hở eo cổ tử cung, bánh rau bám ở vị trí không tốt cũng có thể dẫn đến vỡ ối sớm. Ngoài ra, trước thời kỳ mang thai nếu hút thai, phá thai nhiều dẫn đến viêm nhiễm phần phụ…cũng có thể làm hở cổ tử cung, dễ gây vỡ màng ối.

Bác sĩ Dung khuyến cáo, việc khám phụ khoa là rất quan trọng trước khi mang thai và cả thời kỳ thai nghén vì nếu có viêm nhiễm sẽ được kịp thời chữa trị, giảm nguy cơ vỡ màng ối khi mang thai. Dù trước khi mang thai không bị viêm nhiễm, thì mỗi lần khám thai, chị em cũng cần phải khám phụ khoa, đặc biệt là khi có hiện tượng ra khí hư nhiều. Khi có nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho sản phụ đóng “bỉm” và theo dõi liên lục, thậm chí sẽ phải lấy dịch rỉ ra xem có tóc lông của trẻ không để khẳng định tình trạng rỉ ối.

Khi đó, nếu nước ối bị rò ít hoặc tình trạng nhiễm trùng nhẹ, bác sĩ có thể can thiệp giúp chị em giữ lại thai nhi. Còn khi nước ối rò quá nhiều, bị cạn hẳn thì nguy cơ bị sảy thai, đẻ non rất cao.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.7 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  
cron

DoChoi.Net || Thế giới Đồ chơi || Đồ chơi Trẻ em || Đồ chơi Người lớn || Đồ chơi Thông minh || Đồ chơi Thiếu nhi || Đồ chơi Cho bé || Đồ chơi Giáo dục || Đồ chơi Mô hình || Đồ chơi Công nghệ || Đồ chơi Sáng tạo || Đồ chơi Điện thoại || iPhone, Nokia || Đồ chơi Máy tính || Đồ chơi Laptop || Âm thanh, Hi-End || Đồ chơi Audio || Thế giới Người lớn || Đồ chơi tình dục || Đồ chơi Người lớn || Đồ chơi Sex, Sextoy || Diễn đàn Thế giới Người lớn || Forum Phim Người lớn || Forum Truyện Người lớn || Forum Hình, Tranh ảnh Người lớn || Forum Tình yêu, Tình dục || Forum Bệnh Tình dục || Forum Tránh thai, Mang thai || Forum Thế giới Người lớn || Forum Thế giới Đàn ông || Forum Thế giới Phụ nữ || Forum Thế giới Trẻ em || Forum Máy tính, Phần mềm || Forum Điện thoại, Trò chơi || Forum Mua bán, Rao vặt
- * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * -
Bkav Pro 2012 VN || Bán thẻ Bkav Pro 2012 Giá rẻ || Download Bkav Pro 2012 || Crack Bkav Pro 2012 || Mua bán Rao vặt || Mua bán iPad iPhone || Diễn đàn Mua bán Nhà đất, Bất động sản || Games Anh Hùng Online Forum || Máy lọc nước RO || iPad Việt Nam

News News Site map Site map SitemapIndex SitemapIndex RSS Feed RSS Feed Channel list Channel list -

Diễn đàn Thế giới Người lớn phát triển trên mã nguồn phpBB - Việt hóa bởi: LamWebs.Com - Thiết kế bởi: LamWebs.Com