Diễn đàn Thế giới Người lớn - The gioi Nguoi lon VietNam .VN

Thế giới Người lớn - Thế giới Đàn ông - Thế giới Phụ nữ - Thế giới Trẻ em - Tình yêu - Tình dục - Giới tính
___________________________________________________________________________________________________________________________

Thế giới Người lớn - Đồ chơi Người lớn - Đồ chơi SEX - Đồ chơi Tình dục - Đồ chơi Trẻ em - Quà tặng

Hôm nay, T.Sáu Tháng 2 22, 2019 2:45 pm

Múi giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Hỏi đáp, Kiến thức về Mang thai và Sinh sản
Gửi bàiĐã gửi: T.Bảy Tháng 7 18, 2009 11:32 pm 
Ngoại tuyến
Thành viên mới

Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 7 18, 2009 10:53 pm
Bài viết: 7
Hỏi đáp, Kiến thức về Mang thai và Sinh sản

1. Chậm thấy kinh một, hai, ba, bốn, năm ngày, liệu đã có "gì" chưa?

Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt chậm (xem câu 40, 90 và nhũng câu tiếp theo0, những phụ nữ thường biết những dấu hiệu nào tỏ ra mình đã có thai và ít khi họ làm. Trước hết, bạn căn cứ vào nhân nhiệt lúc sáng sớm (xem câu 57): lên quá 37 độ đã 15 ngày rồi mà vẫn không tụt xuống. Rồi một vài "linh cảm" khó nói ra cụ thể, chẳng hạn lúc thức dậy buổi sáng thấy hơi khang khác... Chỉ là những dẫu hiệu nhỏ, nhưng khó rõ ràng (xem câu 90). Xem lịch thì đã 10, 12 ngày rồi mà chưa thấy kinh. Bạn hãy đến thầy thuốc để khám có đúng như mình dự đoán không?

2. Nếu đến khám trước khi biết chậm thấy kinh đủ 15 ngày

Thầy thuốc chưa thể nói chắc chắn, nhưng đã có thể phỏng đoán gần đúng (xem câu 90) và giúp bạn theo dõi thêm. Nếu bạn thấy hay buồn ngủ, luôn mót tiểu tiện, mệt mỏi, buồn nôn, vú nhạy cảm, dễ đau thì đấy là những dấu hiệu ít khi sai. Thầy thuốc khám còn cho biết thêm cổ tử cung có gì khác về hình dạng, màu sắc. Thầy thuốc có thể để nghị bạn làm xét nghiệm (xem câu 91, 92, 93). Và điều duẹ đoán thường không còn sai.

3. Kết quả đúng thế: bạn có thai

Nếu là lần đầu tiên, bạn thấy đất dưới chân như chao đảo. Ngay nếu là lần có thai thứ 2, 3 và bạn đã có 1, 2 con, cái cảm giác đứng trước một điều huyền bí nào đó vẫn cứ xuất hiện. Đấu là khi bạn cũng đang muốn có con. Bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn: chút mừng vui, chút kiêu hãnh. Bạn đừng lấy làm lạ nếu thấy có những cảm giác đó. Và tất nhiên cạn cũng có đôi chút hồi hộp lo lắng. Đức trẻ trong bụng là trai hay gái? Liệu nó sẽ thế nào? Tốt nhất đừng băn khăn một mình mà bạn nên trao đổi với thầy thuốc hơn là với mẹ hay bà con, cô bác. Việc sinh đẻ ngày hôm nay, đâu còn bí mật và may rủi như thời cổ xưa nữa. Khoa học đã khám phá ra bao nhiều điều và sẽ giúp được bạn trong mọi tình huống một cách tốt đẹp.

4. Những nỗi lo

Sự có thai kéo theo bao nhiêu biến đổi trong cơ thể và tâm trạng bạn. Thân thể bạn nặng nề thêm, lại những nỗi mỏi mệt. Vú to ra và nặng, chân phù lên, da có thể mang những chấm nâu. Bạn hồi hộp và lo âu đủ thứ. Bản hỏi người hơn tuổi, đọc sách báo nói về sinh nở, tìm những lời khuyên. Tính tình bạn trở nên cả tin và dễ xúc động hơn.
Bắt đầu có thai, bạn nên đi khám mỗi tháng một lần, ít nhất cũng trong bảy tháng đầu, rồi sau đó, hai tháng một lần cũng đủ. Tháng cuối cùng, bạn cần được theo dõi tỉ mỉ và chu đáo.

5. Những dấu hiệu mà bạn phải lưu ý

Thông thường sự mang thai và sinh nở diễu ra tốt đẹp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi và lưu ý những dấu hiệu sau:
- Tháng đầu bạn có thể thấy những lúc quặn nhẹ, cảm giác nằng nặng ở bụng dưới. Nhưng nếu đau dữ dội và lặp lại liên tiếp thì đó là dấu hiệu không bình thường, bạn cần đến thầy thuốc khám.
- Huyết ra: nếu có thai mà huyết ra là chuyện không bình thường. Tất nhiên, lúc mới có thai, huyết có thể ra vài lần nhưng ít và nguyên nhân do việc tiết hormon bị thay đổi. Dù sao bạn cũng nên khám phụ khoa để biết rõ nguyên nhân. Nếu huyết ra do chảy máu ở cổ tử cung thì không có chuyện gì, nhưng nếu là do vị trí của rau hay do thai thì bạn phải coi chừng. Biện pháp thăm bằng sóng siêu âm là các tốt nhất để biết thai có làm sao không.
- Không thấy thai máy. Mới hôm qua thôi còn thấy nó đạp, nhưng bây giờ không thấy. Đây là dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng, bạn phải đi khám ngay.
- Đi tiểu buốt và mót luôn. Rất có thể chỉ là nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng cũng cần đi khám bởi vì nếu nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh về thận, rất dễ gây đẻ non hoặc có thể gây nhiều nguy cơ khác.

6. Khi nào bắt đầu thấy bụng to

Đây là dấu hiệu nhất thiết phải có. Tất nhiên bụng ro làm hình dáng bạn trở nên khác lạ, thậm chí xâu đi, nhưng bạn vẫn có thể tạo cho mình một ngoại hình dễ mến.
Bụng bắt đau to, trước tháng thứ 3 hay thứ 4, bạn vẫn có giấy vì hình dạng bên ngoài không thay đổi. Tuy nhiên ngay từ tháng thứ nhất, bạn đã thấy có thây đổi, cạp quần hay váy trở nên chật, không phải do tử cung to ra (thật ra tử cung mới twf kích thước bằng quả lê nhỏ sang kích thước quả cam) mà do da và cơ bụng chứ nhiều nước, do estrogene thấm lâu vào máu gây nên. Đến tháng thứ 3, eo bạn biến mất nhưng nói chung, dáng người bạn vẫn chưa thay đổi nhiều lắm. Từ tháng thứ 4, tử cung lớn hẳn lên và nhô lên ngang rốn. Tháng thứ 5, tử cung cao vượt trên rốn và bụng phình ra lên phía vú. Tháng thứ 9, bụng to nhất (đo được 33cm) và lấn chiếm hết khu vực lõm ở nơi dạ dày. Hai vai ngả ra phía sau và dáng đi của bạn biến đổi hẳn.
Thêm một nét nữa: một đường màu nâu chạy từ rốn xuống mu do sắc tố của da thay đổi do chịu ảnh hưởng của hormon. Vú nở to trong suốt thời gian mang thai và hai núm sẫm lại. Thường xuất hiện những mạch máu xanh chạy trên hai vú, ngay dưới da và nếu bóp vào núm, bạn sẽ thấy xuất hiện vài giọt nước trắng gọi là sữa non. Sắc da mặt cũng thay đổi, được gọi là "mặt nạ mang thai".

7. Thời gian bình thường của quá trình mang thai

Có hai cách tính: một cách tính từ ngày thụ thai nghĩa là 14 ngày trước kỳ thấy kinh đáng lẽ xảy ra nhưng đã không xảy ra. Ví du: vòng kinh 28 ngày thì ngày thụ thai được tính vào ngày thứ 14. Nhưng nếu vòng kinh là 34 ngày thì ngày thụ thai lại được tính là ngày thứ 20 của vòng kinh, nhưng cách tính này người ta đã bỏ vì vòng kinh có thể thay đổi, không đều. Ngày nay, thông thường người ta tính từ ngày thấy kinh cuối cùng và như thế thời gian thai nghén sẽ là 40,5 tuần hay 283 ngày. Nên nhớ rằng thời gian 283 ngày là trung bình, còn trên thực tế, thời gian mang thai xê dịch từ 265 ngày đến 294 ngày.

8. Những sự biến hóa của cuộc sống thai nhi

Hai, ba tháng đầu tiên đối với người mẹ không có gì phải lo lắng nhiều: buồn nôn, chóng ặmt và hơi mệt mỏi. Nhưng đối với thai nhi thì đây là thời kỳ quan trọng nấht và diễn ra những biến hsoa kỳ diệu nhất của cuộc sống. Y học gọi 10 tuần đầu tiên là thời kỳ "phôi thai" khi từ cái trứng biến thành một con người tuy mới đơn sơ. Từ một tế bào đầu tiên đã được nhân lên rất nhanh và các mô đã xuất hiện liên tiếp tạo nên những cơ quan. Lúc đầu phôi chưa có hình, chưa có mặt, mới chỉ là cái phôi mờ nhạt, nhưng nó phát triển theo một chương trình định trước, từng giây đồng hồ một, chính xác và nhanh đến chóng mặt.
Tuần thứ 4, "đứa trẻ" đã dài 5mm, trông giống như hạt đậu nhưng đã có 4 cái núm nhỏ nhô ra để sau đất trở thành hai chân, hai tay. Xuất hiện dần dần dạ dày, ruột, gan, tuyến, tụy, thực quản, khí quản, phổi, thận, tim (mới chỉ là một cái ống đang nở dần), cột sống rồi não (mới chỉ là ba túi nhỏ xíu)
Tuần thứ 5, "bé" dài đến 8mm, đã có một mẩu giống như cái đuôi, ruột dài ra, phế quản, tim lớn dần và não đã có thêm hai túi nhỏ.
Tuần thứ 6 đã dài 12mm. Nhìn rõ đầu và tứ chi, trai hay gái, lúc này còn chưa rõ, nhưng tim đã bắt đầu đập. Não tiếp tục được tạo dựng, tai bắt đầu nhú ra.
Tuần thứ 7, "bé" đã dài 17mm, thấy rõ các ngón. Đuôi nhỏ lại, mặt và cổ hiện ra. Thấy được cả hai mắt, và tim bắt đầu có van. Lúc này "bé" giống như cái cây đang mọc, nảy nở ra theo đúng "chương trình" đã định trước. Hai tháng, "bé" đã dài 2, 3 cm gần bằng con bọ hung và mọi bộ phần đã gần đủ.
Lúc này không còn là phôi nữa mà đã thành thai. Bộ phận sinh dụng xuất hiện để em thành trai hay gái. Bộ xương bắt đầu hình thành. Hai tháng rưỡi, "bé" dài 4cm, đã có tuỷ sống, tụy, thanh đới bắt đầu xuất hiện. Ba tháng, "bé" dài 5, 6cm và mọi bộ phận hầu như đã đủ.
Tháng thứ 4, "bé" lớn lên rất nhanh và dài 11cm, đã có mắt, mũi, miệng và cơ bắt bắt đầu cử động.
Bụng bạn to dần và bạn hãy thật thanh thản.

9. Lúc sắp ra, "bé" như thế nào?

Thai nặng chừng 3,2kg và dài chứng 50cm, đã có đủ các móng chân, móng tay và tóc đã khá dài. Bạn sẽ thấy "bé" hơi lắm lông, nhưng không sao, rồi sẽ mất đi.

10. Rau và dây rốn

Rau làm nhiệm vụ tạo cho thai phát triển. Tiếng latin, rau (placenta) nghĩa là "cái bánh ngọt". Quả vậy, cái bánh đó bán vào thành tử cung và nối với thai bằng dây rốn, cung cấp các chất bổ cần thiết cho thai, làm trung gian giữa mẹ và thai trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày. Rau hình thành ngay từ lúc trứng thụ tinh vào "nằm ổ" và nờ nó mà thấy thuốc biết bạn có thai hay không. Rau lớn lên cùng với thai và đến tháng thứ 4, có đường kính 8cm. Khi bạn sinh con, rau đã có đường kính 20cm và nặng khoảng 0,5kg.
Dây rốn nối rau với thai, dài chứng 50cm và đường kính 1-2cm. Rau không chỉ cung cấp chất bổ mà còn thải cặn bã. Nó làm nhiệm vụ thay phôi, thay bộ máy tiêu hóa và thận, đồng thời còn bảo vệ thai khỏi những tấn công của các vi khuẩn có thể có. Rau càng "khoẻ" thì thai càng phát triển tốt.

11. Nước ối

Trong thời kỳ bạn thai nghén, tử cung biến thành cái túi và đựng trong một thứ chất lỏng gọi là nước ối, trong hơi trắng, khối lượng chừng 0,5lít, chủ yếu là nước (99%) và các muối khoáng, đường mỡ và các hormon.
Vai trò của nó là duy trì lượng nước cần thiết cho thai, đồng thời bảo vệ thai bởi vì chỉ trong môi trường nước như vậy, thai mới chuyển dịch dễ dàng và những va đập bên ngoài không ảnh hưởng trực tiếp được. Chẳng hạn, bạn ngã, vấp, vé được lớp nước ối che chở nên không bị va đập gì. Sau hết, lớp nước ối còn bảo vệ cho thai khỏi mọi tiếp cận của vi khuẩn độc hại trong suốt thời gian này. Đến lúc trở dạ, nước ối cũng tạo chất nhờn cho thai dễ dàng chui ra ngoài.

12. Còn tử cung thì sao

Đây là bộ phận quan trong bậc nhất cho thai. Nó thay đổi hình dạn vô cùng, bình thường chỉ là một cái túi nhỏ cao 7cm, rộng3cm, vậy mà đến khi bạn sinh nở, nó cao lên đến 32cm và rộng 22cm, nghĩa là dung tích tăng gấp 10 lần. Trọng lượng của nó từ 50g đến 1kg. Bình thường dung tích của nó chỉ 2-3ml, vậy mà cuối cùng lên đến 5l.
Muốn vậy, cơ của nó thay đổi ghê gớm, biến thành hệ thống sợi có tính đàn hồi rất cao. Tử cung to ra, thành của nó cũng dày lên. Tất cả những biến đổi ấy là nhờ các hormon sinh dục, chủ yếu là progesterone.
Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, cơ thể bạn cũng phải thích ứng với những biến đổi trên. Bàng quang của bạn bị đẩy lên phía trước, ruột lui ra phía sau, sang hai bên, khiến bạn luôn thấy mót tiểu tiện và bị táo bón. Dạ dày bị đẩy lên trên khiến bạn hay thấy bụng óc ách. Nhưng yên tâm, sau khi vị khách quý chui ra ngoài, mọi thứ sẽ trở lại bình thường như ngày trước.

13. Buồn nôn và nôn

Thai nghén kèm theo những cơn buồn nôn trong thời gian đầu, bạn rất khó chịu trong người. Đây là một trong những dẫu hiệu thụ thai và mức độ khó chịu tăng giảm tùy theo từng người. Nôn hoặc chỉ buồn nồn xuất hiện và sáng sớm hoặc trong các bữa ăn. Bạn tưởng như do các mùi lạ (mùi thơm dưới bếp, mùi thuốc là) nhưng không phải. Triệu chứng buồn nôn mát đi vào tháng thú 4. Nguyên nhân có lẽ do các hormon tăng lên. Nếu nôn nhiều quá, ảnh hưởng đến sức khoẻ, bạn hãy hỏi thầy thuốc.

14. Đau lưng và đau dây tọa

Đau lưng nhói đau ở xung quanh lưng cũng như đứng lâu, ngồi lâu thấy mỏi, đều là những"khó chịu nhỏ" kèm thêm. Nguyên nhân là do phải đỡ cái bụng mỗi lúc một nặng, bạn phải ngửa lưng và bắt cột sống phải chịu những tư thế chưa quan, các cơ bắp bên dưới lưng cũng không thích hợp kiph. Tốt nhất là bạn nên thường xuyên "nghỉ lưng" nhất là vào những tháng cuối. Tránh đứng lâu và tránh làm việc nặng. Có khi bạn phải dùng phương pháp động lực học giảm nhẹ cho bạn những khó chịu đó ở lưng.

15. Trĩ

Là những giãn tĩnh mạch nhỏ ở hậu môn, nhiều khi rất đau và chảy máu. Nếu như trĩ xuất hiện liên tiếp trong thời gian mang thai thì bắt nguồn từ hai nguyên nhân: một do táo bón, phải rặn nhiều, hai ở tử cung phìn ra, ép vào ruột và bụng khiến các tĩnh mạch nở to, tạo dễ chảy máu.
Người ta thường dùng thuốc mỡ bôi. Nếu trĩ vẫn tiếp tục sau khi đẻ (trường hợp hiếm) thì phải tiêm một số thuốc sclerose, trĩ mới khỏi hẳn được. Bệnh này không có gì nguy hiểm.

16. Ra nưóc bọt nhiều, làm thế nào?

Có khi ra tới 1 lít trong một tiếng đồng hồ, khiến bạn hết sức mất thời gian, không còn làm được gì và triệu chứng này kéo dài cho tới tháng thứ 7, thậm chí cho tới lúc sinh. Nhưng có điều nước bọt ngừng tiếp ra trong giấc ngủ. Phải chăng đây là dấu hiệu của thần kinh không ổn định.

17. Và cơ đau rát như bỏng

Ở dạ dày và kéo lên đến thực quản, thường xuất hiện vào những tháng cuối, đặc biệt là trong lúc bạn nằm ngửa hoặc cúi người về phía trước. Khi đứng thẳng, bệnh hết. Phương pháp chữa đơn giản nhất là đề nghị thầy thuộc kê đơn cho mua thứ bột uống để tráng lên thành dạ dày và thực quản một lớp bảo vệ.

18. Coi chứng táo bón

Rất phiền toái tuy không có gì nguy hiểm. Bạn không nên dùng thuốc. Nên ăn các thức ăn mền và dùng viên nhuận tràng gốc thực vật hoặc dầu parafine. Phải quan tâm hàng ngày mới hy vọng giảm được nỗi khó chịu do táo bón gây ra.

19. Mất ngủ: hảy xảy thai

Vào những tháng 5, 6, 7. Tuy tầm thường nhưng bạn đừng coi thường vì làm bạn dễ mệt mỏi. Đừng ngại dùng loại thuốc an thần nhẹ vì không ảnh hưởng gì đến thai hết mà giúp bạn thoải mái lúc sáng dậy. Thời gian thai nghén cần được nghỉ ngơi đầy đủ.

20. Nước da người mang thai

Nhiều bạn thấy xuất hiện những chấm nâu, như thể rám nắng ở trán, má khiến vẻ mặt bạn xấu đi. Đành chịu vậy thôi, đẻ xong alf hết, những tốt nhất tránh phơi nắng.

21. Những vết chân chim

Do vỡ những sợi đàn hồi ở da, xuất hiện ở háng, bụng, vú. Nhiều bạn không có nhưng nhiều bạn lại đầy những vệt dài, phân nhánh như vết chân chim. Những thuốc thấy bán ở thị trường nói chung đều không công hiệu. Chỉ có một cách nên áp dụng là giữa vệ sinh da và xoa dầu hạnh nhân.

22. Nhiễm độc thai nghén: có nghiêm trọng hay không

Nghiêm trọng, khoảng 5% phụ nữ có thai mắc phải bệnh này. Biểu hiện là trong nước tiểu có protein, phù hai mắt cá chân, sưng mi mắt và huyết áp lên cao. Nếu bệnh được phát triện và điều trị kịp thời thì không sao, đứa trẻ ra đời vẫn khoẻ mạnh. Nhưng nếu không phát hiện ra và điều trị, sẽ gây sản giật, nguyen hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.
Để biết trước, thầy thuốc theo dõi cần thường xuyên đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, tìm protein và cảnh giác với những hiện tượng phù.

23. Bệnh cúm: coi chừng

Có nhiều thứ cảm, có những kiểu cúm chỉ cần uống một chút rượu quế là khỏi. Nhưng coi chừng bệnh cúm "thật sự", nghĩa là bạn sốt cao tới 39-40 độ liền trong 8 ngày. Bạn phải mời thầy thuốc điều trị thực sự. Bệnh cúm do virus gây hậu quả xấu, chẳng hạn đẻ non. Cho nên, nếu mắc, bạn đừng ngại dùng kháng sinh để tránh bội nhiễm. CÒn đề phòng, bạn có thể tiêm phòng, ăn uống đủ chất, nhất là trong mùa đông, dùng vitamin C để tăng sức đề kháng, tranh những nơi dễ lây bệnh, đặc biệt trong thời gian có dịch cúm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng không phải cứ bị cúm là đẻ non. Hậu quả này có khi xảy ra có khi không và thường không xảy ra nếu bạn điều trị cẩn thận.

24. Tránh bệnh quai bị

Bệnh quai bị dễ gây sẩy thai, điều đó đã được xác nhận, nhưng không gây dị dạng cho thai bao giờ.

25. Bệnh sởi cũng cần đề phòng

Bạn có thai cần tránh vì bệnh sởi làm nửa số thai bị chết. Tuy chưa có ai dám khẳng định, nhưng nhiều trường hợp sởi vào đầu thời kỳ thai nghén đã làm biến dạng thai.

26. Bệnh rubéol

Bệnh rubéol bản thân là bệnh nhẹ ít ai quan tâm đến. Triệu chứng chỉ là vài mảng đỏ hồng, hạch ở cổ và nhiệt độ tăng lên đôi chút. khoảng 38 độ và biến mất sau hai ngày. Nhưng ngày nay, y học phát hiện ra, bệnh này thường gây dị dạng cho thai, nhất là nếu bạn mắc vào đầu thời kỳ thai nghén. Tốt nhất là phụ nữa đang tuổi sinh nở dùng thuốc phòng. Hiện đã có thứ vacxin chống bệnh này, chỉ một mũi trích dưới da là yên tâm.
Khi khám một phụ nữ có thai, thầy thuộc vội tìm ngay xem trong máu có kháng thể bệnh rubéol không và xác định đó là kháng thể do hiện đang mắc bệnh hay do thuốc phòng dùng trước đây tạo nên trong máu, hay do đã bị bệnh này từ nhỏ mà quyết định cách xử lý. Nếu từ nhỏ bạn đã mắc bệnh thì cơ thể bạn có sẵn kháng thể, lần sau không thể mắc lại nữa. Cho nên các bà mẹ khi thấy có dịch đừng ngại để con lây và mắc. Vì bị mắc một lần từ nhỏ, sau này sẽ không mắc lại nữa.

27. Bệnh toxoplasmose

Toxoplasmose là một ký sinh trùng vào theo đường miệng, do ăn thịt sống hoặc tái. Bệnh mắc vào thời kỳ đầu thai nghén dễ gây biến dạng cho thai. Khi mắc lúc thường, bệnh này đơn giản và không gây nguy hiểm gì: sốt nhẹ và nổi hạch vài ngày là khỏi. Bệnh rất phổ biến. Sau tháng thú 3, bệnh này hâu như không biểu hiện gì và hậu quả của nó nhiều khi đứa trẻ lớn lên mới thấy xuất hiện dị tật ở mắt.
nếu người mẹ trước kia bị bệnh này và hiện đang có kháng thể trong người thì không sao. Nhưng nếu chưa hề mắt mà bây giờ mới mắc thì rất nguy hiểm. Khám phụ nữ có thai, thầy thuốc bao giờ cũng thử lấy máu trong phôi xét nghiệm để xem mẹ đã được miễn dịch chưa, và nếu chưa mà bây giờ mới mắt thì thường phải hủy thai. Gần đây, người ta tìm ra loại kháng sinh để chữa và nhiều trường hợp chữa được không phải hủy thai. Tuy nhiên, đứa trẻ sinh ra cũng không thể hoàn toàn bình thường như trẻ khác, mặc dù hậu quả có được giảm nhiều.

28. Bệnh listerisse

Hậu quả cũng giống như bệnh rubeol và bệnh toxoplasome và cũng là do mầm bệnh có trong thịt sống hoặc tái. Khi thấy có sự nghi ngờ phải đi khám và tìm kháng thể sớm để liệu đối phó.

29. Bệnh sốt rét

Làm cho người mang thai bị nôn nhiều và rất khó chịu, dễ gây sẩy thai hoặc đẻ non. Tốt nhất là người mẹ điều trị bằng quinine là thuốc không gây sẩy thai như nhiều người lầm tưởng.

30. Virus HIV

Người ta tìm thấy virus HIV có thể lọt qua rau thai và có nhiều khả năng đứa con sinh ra cũng mắc bệnh giống như mẹ. Hiện chưa có thuốc chữa. Phụ nữ mang virus HIV không nên có thai và nếu đã có thai mới phát hiện bệnh thì phải hủy thai ngay.

31. Bệnh giang mai

Xét nghiệm để tìm vi khuẩn giang mai là việc bắt buộc đối với tát cả các bà mẹ sắp sinh nở. Kết quả là từ 1-2% bà mẹ được khám mắc bệnh. Hậu quả của bệnh giang mai tới đứa trẻ là:
- sẩy thai muộn vào tháng thứ 5.
- đẻ non.
- thai chết lưu.
- đứa con nếu sinh ra cũng mang nhiều di chứng.
Việc điều trị phải tiến hành trước tháng thứ 5 và bằng penicilline cho cả mẹ lẫn con, vì sau tháng thứ 5 thai đã mang mầm bệnh của mẹ rồi. Việc chữa sớm và đúng phương pháp thường đem lại kết quả tốt.

32 Viêm gan virus

Bệnh có thể gây sẩy thai hoặc đẻ non, trên thực tế chưa có cách chữa công hiệu.

33. Viêm ruột thừa

Tỷ lệ mắc bệnh là 1 phần nghìn, nghĩa là hết sức hiếm. Nhưng nếu mắc? Nếu mắc vào những tháng đầu, xử trí như với viêm ruột thừa thông thường và không gây hậu quả nào hết. Nếu mắc vào thời kỳ cuối (tháng thứ 8 hoặc 9) thì rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Tuy nhiên đây là trường hợp cực kỳ hãn hữu.

34. Bệnh đái tháo đường

Gây rát nhiều phiền toái: huyết áp cao, nước tiểu có protein, nêu không bị thai thai chết trong tử cung mà đẻ được thì lại đẻ rất khó vì đứa trẻ quá to, thường trên 4kg. Đẻ con thường bị nhiễm trùng và đứa trẻ cũng sẽ mắc bệnh đái tháo đường giống mẹ. Tuy nhiên, không thể cấm phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường không được có con, nhưng thời gian có thai phải được theo dõi hết sức cẩn thận và chu đáo do hai thầy thuốc chuyên khoa nội tiết và sản khoa.

35. Thời gian mang thai có được tiêm chủng không?

Tùy loại vacxin, nếu vacxin dùng virus đã chết (vacxin bại liệt, uốn ván hay tả) thì hoàn toàn vô hại. Nhưng vacxin chống bệnh rubeol, thương hàn và phó thương hàn, ho gà thì không được vì rất nguy hiểm.

36. Dùng thuốc trong lúc mang thai có thật sự là nguy hiểm không?

Rất khó trả lời. Bản thân thầy thuốc nhiều khi cũng lúng túng không biết thứ thuốc đó có hai cho người mang thai hay không. Hơn nữa, cần phần biệt thuốc dùng trong ba tháng đầu và thuốc dùng trong sáu tháng cuối.
Ba tháng đầu, có nguy cơ biến dạng phôi. Một thời, thuốc an thần thalidomie tưởng vô hại vậy mà đã gây nên bao nhiêu quái thai. Tuy nhiên nhiều loại thuốc an thần khác lại dùng không sao. Dù sao nên tránh dùng thuốc trong khi mang thai.
Đối với hormon (hormon sinh dục nam có thể "nam hóa" một phôi nữ) hoàn toàn không nên dùng. Trong 6 tháng cuối, cần đề phòng nhiễm độc thai, tránh các loại thuốc có thuốc phiện, thuốc an thần, barbiturique dùng liều cao, cortisone. Còn trong các thuốc kháng sinh, tránh loại cycline vì làm hỏng răng đứa trẻ sau này. Cẩn thận với streptomycine có thể gây điếc tai. Cố tránh dùng các lại sulfamide kháng khuẩn, đặc biệt thuốc đông máu rất nguy hiểm.

37. X quang cũng cần tránh

Dùng trong tuần lễ thứ nhất có thể giết chết trứng, từ tuần lế thứ 2 đến thứ 8 có thể làm biến dạng phôi. Tất nhiên, cũng còn tùy chụp hoặc soi X quang bộ phận nào. Nếu X quang sọ thì đỡ (dùng 2 bản âm), nhưng X quang ruột (dùng 15 bản âm) thì rất nguy hiểm. Dù sao cũng nên cố tránh, chẳng hạn X quang phổi sau tháng thứ 6 đã có thể gây nguy hiểm.

38. Mỗi lần có thai mất một cái răng

Đó là dư luận sai. Răng hỏng là theo tuổi tác, đâu phải do chửa đẻ. Tất nhiên nếu bạn đang đau răng thì mang thai có thể làm đau thêm. Cho nên tốt nhất nên chữa răng đi đã và việc chữa trong thời kỳ thai nghén là hoàn toàn được, dù có phải gây tê tại chỗ cũng không sao. Dùng các thuốc can-xi để bổ dùng là việc không cần thiết.

39. Thắt lưng dành cho người chửa: không nên dùng

Không có tác dụng gì hết mà lại có hại. Nếu bạn muốn giữ cho khỏi quá xồ xề thì tốt nhất hãy tập thể dụng hàng ngày, làm vài động tác bụng nhẹ nhàng.

40. Dùng nịt vú?

Nếu như nịt vú cần thiết lúc bình thường thì thời gian mang thai lại càng cần thiết. Vú to lên, nặng ra, rất cần được đỡ bên dưới. Mọi động tác thể dục đều không giúp ích gì được bạn đâu. Bạn có thể đeo cả ban đêm nếu thấy dễ chịu. Nịt vú tốt là đỡ vú mà không bó chặt đến mức khiến bạn thấy tức thở. Đeo nịt vú còn giúp bạn tránh được hiện tượng chân chim.
Còn việc chuẩn bị để sau này có sữa cho con bú thì không còn. Làm gi lúc này cũng quá sớm và không có tác dụng gì hết.

41. Đi chơi buổi tối được không?

Tại sao không? Chỉ cần đừng thức quá khuya. Nên giữ sinh hoạt bình thường, chỉ cần chú ý ngủ đủ. Nhớ rằng người mang thai cần ngủ nhiều hơn người bình thường, hầu như ngủ cho cả đứa còn nữa.

42. Tắm thì sao?

Một số người quan niệm phụ nữ có thai tắm dễ trượt chân khi bước ra khỏi bồn tắm và trong thời kỳ cuối dễ để nước lọt vào tử cung vì cổ tử cung lúc đó không khép hẳn như lúc không có thai. Tất cả điều đó đều không đúng. Bạn nên giữ sinh hoạt bình thường, chỉ cần cẩn thận hơn, thí dụ nước tắm không nên lạnh quá hoặc nóng quá để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột lúc ra khỏi bồn tắm.

43. Có cần kiêng giao hợp không?

Không. Nhiều sợ ảnh hưởng đến thai hoặc sợ cửa mình phụ nữ bị bẩn... Tất cả những lo sợ đó không có căn cứ. Chỉ có điều, nếu bạn quen với các kiểu giao hợp oái oăm thì tạm thời bớt đi. Thậm chí, gần đây y học còn nhận thấy quan hệ tình dục bình thường giữa bố và mẹ lúc có thai còn tạo cho bộ ba bố - mẹ - con một sự hòa hợp ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của thai cũng như tinh thầnh của đữa con sau này.

44. Đứa trẻ trong bụng có thấy cảm xúc của mẹ không?

Hiện khoa học chưa chứng minh được rõ ràng, nhưng ta có thể dự đoán, cảm xúc vui buồn của mẹ được truyền đạt tới thai bằng ngôn ngữ của các hormon rồi tới não của đứa trẻ qua rau thai. Người mẹ vui, đứa con cũng sẽ vui. Mẹ lo buồn, đứa con cũng lo buồn theo.

45. Đứa con trong bụng có nghe thấy gì không

Có. Thai nhi không nhìn thấy nhưng nghe được âm thanh. Bạn thí nghiệm xem. Bạn mở nhạc sẽ thấy cử động của cái thai phần nào chịu tác động tiết tấu vui buồn hay giận dữ của bản nhạc. Tại sao nó lại biết thế nào là nhạc vui , nhạc buồn? Điều đó vẫn còn là điều huyền bí, cho nên chúng ta đừng coi thường môi trường âm thanh bao quanh cái thai.
Cũng cần biết thêm rằng, nằm tỏng bụng mẹ, đứa bé được nghe tiếng tim đập, tiếng sóng nước ối, tiếng trò chuyện của bố mẹ. Và khi ra đời, những ấn tượng ấy vẫn ghi dấu trong thế giới tiềm thức của nó, tạo nên tình cảm gắn bó.
Người ta làm thí nghiệm cho một đứa trẻ sơ sinh nghe băng ghi tiếng tim đập của mẹ, nó ngừng khóc ngay và như lắng nghe. Trong khi mở băng ghi tiếng tim đập của người khác thì không thấy có tác động như trên. Kinh nghiệm nuôi con nếu ban đêm con khóc, bạn nhấc nó đặt lên bụng bạn rồi áp tai nó lên chỗ tim bạn, đứa bé sẽ thôi khóc ngay và ngủ thiếp ngon lành.

46. Có thai đi tắm hơi được không?

Câu hỏi này đã được tranh luận nhiều và chưa tìm ra lời giải đáp thỏa đáng. Tuy nhiên, rõ ràng là đang mang thai mới làm quen với tắm hơi là không đúng lúc. Nếu bạn chưa tắm hơi bao giờ thì hãy đợi đẻ xong rồi bắt đầu. Nếu bạn là "môn đệ nhiệt tình" của môn này thì bạn cứ tiếp tục. Chỉ có điều nhắc: đừng nên đi một mình đề phòng xảy ra chuyện gì, chẳng hạn ngồi chóng mặt và đừng cố khi thấy trong người hơi khó ở.

47. Tắm nắng và hút thuốc là có hại gì không?

Tắm nắng quá mức thì dù không có thai cũng không nên. CÒn khi có thai, cơ thể bạn dễ nhạy cảm với nhiệt độ hơn lúc thường, cho nên cần thận trọng. Đừng nên phơi nắng quá lâu cũng đừng nên cố làm cho da rám nắng trong lúc này.
Còn thuốc là thì với ai cũng có hại. Phụ nữ nghiện thuốc lá có xác suất sẩy thai gấp 5 lần phụ nữ không nghiện và có nhiều nguy cơ đẻ nôn hơn. Đứa con của mẹ nghiện thuốc cũng khó nuôi hơn nhất là trong thời kỳ sơ sinh và có nhiều nguy cơ bị ung thư máu hơn. Cho nên nếu bạn nghiện, cai thuốc được thì tốt nhất, còn ít ra cũng nên giảm bớt mức tiêu thụ.

48. Còn rượu?

Ai cũng hiểu nghiện rượu không hay ho gì, mẹ nghiện thì con cũng khó mà không nghiện. Đấy là chưa kể rượu ảnh hưởng xấu đến gan. Điều này không cần nói bạn cũng thấy rõ.
Tuy nhiên, một ly vang tốt hoặc một cốc champagne khi vui thậm chí còn có lợi, không phải vì cơ thể mà vì bạn được sảng khoái. Mà những niềm vui đúng mức bao giờ cũng có lợi cho sức khoẻ.

49. Ma túy

Nếu loại được gọi là "nhẹ" như haschisch hay marijuana (chế từ cây cannabis) thì mức nguy hiểm cũng ngang với thuốc lá và giống như thế. Còn loại được gọi là "nặng" (đặc biệt là morphine) thì rất nguy hiểm. Đứa con dễ bị đẻ non, dễ bị nhiễm độc và thể lực sẽ rất kém. Còn nếu như mẹ đã cai từ lâu thì thai sẽ hoàn toàn bình thường. Sự sống trong trường hợp này không lưu giữ kỷ niệm.

50. Đi du lịch? Được, nhưng...

Người ta nghiệm thấy trong những thời gian nghỉ hè, nghỉ đông, các dịp lễ tết, số sảy thau tăng nhiều. Đơn giản thôi. Tư thế ngồi trên xe không thích hợp với người có thai và dễ gây sẩy thai hoặc đẻ non, chưa kể những "sự cố" dọc đường.
Ngồi xe đường dài thì không nên, nhưng quãng đường ngắn thì không sao. Nếu bạn phải đi thì nên đáp tàu hỏa hoặc máy bay để thời gian đi không kéo dài. Bạn nên biết rằng, các hãng máy bay không nhận phụ nữ có thai 8 tháng trở lên, đề phòng trường hợp đẻ non trên máy bay. Tốt nhất là từ tháng thứ 8 không nên đi xa. Tuyệt đối không dùng các loại xe hai bánh.

51. Chơi thể thao? Còn tùy

nếu bạn là vận động viên thì vẫn có thể tập luyện, nhưng nên giảm bớt cường độ và đừng bao giờ cố gắng quá với sức mình. Những môn thể thao "nặng" như đua ngựa, trượt tuyết, lướt ván... nên tạm thời kiêng. Ngay cả những bài thể dục quá nặng cũng không nên. Tốt nhất là làm những động tác vừa sức, luyện cơ bụng và mỗi ngày đi bộ chừng 1 đến 2km.

52. Tránh làm gì mệt nhiều

Chẳng hạn hàng ngày ngồi tàu xe hai tiếng đồng hồ liền, làm những việc phải tốn sức... đều nên tránh.

53. Phải ăn gấp đôi để nuôi con? Không, vấn đề là ăn tốt

Có bao nhiêu lời khuyên bảo chân tình của những người tự coi là "hiểu biết" cho một phụ nữ có thai về cách ăn uống. Trong số đó có lời khuyên phải ăn thật nhiều, gấp đôi để còn nuôi cả đứa con trong bụng. Đấy là lời khuyên dại dột. Bởi vì ăn qúa mức có thể gây nhiễm đỗ, và lại thai to quá 4kg là đẻ rất khó khăn. Trọng lượng nặng như vậy có thể còn do sự mất thăng bằng về lượng mỡ và đường trong máu, tất nhiên thiếu ăn là không được nhưng ăn nhièu quá cũng có hại. Vậy người có thai nên ăn theo chế độ nào là đúng?
Trước hết, cần nhiều đạm hơn bình thường, khoảng gấp 1,5 lần. Đạm có trong thịt nạc, trứng, cá, sữa, phomát. Chất béo thì không cần nhiều hơn bình thường. Chất bột và đường không cần tăng, thậm chí có khi còn phải giảm vì dễ tạo béo quá mức, cơ thể chỉ tăng từ 10 đến 12kg so với trước khi có thai.
Các chất như phospho và calci nếu ăn như nói trên thì đã là đủ. Không cần dùng thêm thuốc bổ có hai thứ ấy là gì vô ích. Chất sắc có cần nhiều hơn nhưng với chế độ ăn như trên cũng đã đủ.
Khi có thai, nên khám xem có bị "thiếu máu" không. Nếu lượng sắt trong hồng cầu hơi thiếu thì bạn nên dùng thêm ít chất sắc để cân bằng lại. Đối với sinh tố, cũng không cần thêm. Ăn nhiều hoa quả, rau tươi là đủ.
Còn muối? Trừ phi thầy thuốc thấy có dấu hiệu nhiễm độc thai nghén, huyết áp cao, nước tiểu có protein... không kể, còn thì chế độ ăn vừa đủ độ mặn như bình thường là tốt, suốt trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy một số chế độ ăn giảm muối đôi chút là cho những tháng cuối đễ chịu hơn. Tránh các thức ăn ướp vào 3 tháng cuối.
Tóm lại, chế độ ăn của người có thai không khác chế độ ăn bình thường, chỉ cần tăng thêm chút ít đạm và không tăng mỡ, đường, bột. Cũng không cần các muối khoáng và vitamin.

54. Người có thai ăn dở?

Có một quan niệm cho rằng, người có thai nghén thèm thứ gì tức là cơ thể thiếu thứ đó. Cho nên đã có những ông chồng chạy khắp phố phường tìm bằng được cho vợ có thai ít quả dâu trái mùa. Phụ nữ được chiều trong lúc có thai, sau khi đẻ, dễ cảm thấy bị lạnh nhạt

55. Cần giao phó việc chăm sóc phụ nữ có thai cho ai?

Chỉ cần một thầy thuốc không chuyên khoa cũng đủ. Vì tối đại đa số trường hợp, việc chửa đẻ, diễn ra suôn sẻ. Tốt nhất là được một thầy thuốc phụ khoa kiêm đở đẻ trông nom và nếu bạn đến một nhà hộ sinh nhờ theo dõi thì thế là đầy đủ.

56. Trong thời gian thai nghén, có thể tiến hành phẫu thuật được không?

Được nhưng nếu để lui lại sau khi đẻ thì vẫn hơn. Xin nhắc các bạn có thai, các bạn dễ quan niệm người có thai yếu ớt hơn người khác. Nên nghĩ rằng có thai cũng vẫn như không có thai, chỉ cần lưu ý hơn một chút là đủ.

57. "Bé" đạp nhiều quá: chắc sau này sẽ nóng nảy, hung bạo lắm?

Không thể đoán trước được tính nết đứa con sau này ra sao chỉ căn cứ vào nó đạp nhiều hay ít. Tất cả những phỏng đoán ấy chỉ là "cho vui" mà thôi, bạn nên nhớ là như thế. Bé giẫy mạnh là bé phát triển tốt, cơ bắp khoẻ.

58. Xúc động quá mạnh có thể làm sảy thai

Có chứ. Có phụ nữ sảy thai chỉ vì cha chị ấy bị tai nạn và chết đột ngột. Một phụ nữ khác đẻ non vào tháng thứ 7 chỉ vì một cơn hoảng sợ dữ dội. Tình trạng tinh thần thanh thản, tươi vui rất cần thiết cho sự phát triển, ổn định của cái thai. Bạn nên tránh xúc động mạnh hay lo âu nhiều. Cần tự xác định và chủ động tạo niềm vui cho bản thân. Bắt mình phải vui ư? Đúng thế, vì đó là cần thiết cho đứa con sau này.

59. Phụ nữ có thai có dễ sợ lạnh không?

Có, và không phải là điều đồn đại sai lầm. Phụ nữ có thai dễ nhạy cảm với cái lạnh và rất có hại cho họ. Mùa đồng, bạn cần giữ ấm hơn.

60. Sữa non

Xem về vú

61. Giãn tĩnh mạch và chân phìn to: làm thế nào?

Đây là hiện tượng rất thường xảy ra, nhất là với những phụ nữ đã đẻ nhiều lần: tĩnh mạch người có thai bao giờ cũng giãn nở hơn bình thường, do tác động của hormon estrogene và progesterone. Thông thường, hiện tượng giãn tĩnh mạch xuất hiện trong 3 tháng cuối, biêu rhiện ở chỗ bạn thích gãi vào chỗ mắt cá chân và bọng chân. Chân to và nặng. Bạn nên nằm nhiều và gác chân hơi cao, đặt một cuốn sách dày dưới mỗi bên chân giường, có thể quấn băng đàn hồi để ngăn mạch giãn thêm. Tránh ăn nhiều gia vị, tắm hơi, tắm nước quá nóng, những thứ làm phồng thêm hệ thống tĩnh mạch. Ngâm chân vào nước mát sẽ làm bạn dễ chịu. Nên đi bộ và tập những động tác thể dục nhẹ. Đừng hy vọng có thứ thuốc gì giúp được bnạ. Gắng chịu đựng và nghĩ đến đứa con sau này nó sẽ sinh ra và trở thành giống hệt như bạn.

62. Trai hay gái, bao giờ có thể biết?

Việc là trai hay gái, được quyết định ngay từ lúc trứng thụ tinh do tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y. Còn trừng thì bao giờ cũng mang nhiễm sắc thể X. Nếu X gặp Y thì thành XY: con trai, nếu X gặp X thì thành XX: con gái. Trai hay gái là do người bố quyết định. CHo nên bảo một phụ nữ không thể có con trai là không đúng. Tuy điều này đã được quyết định ngay từ ngày đâu tiên thụ tinh, nhưng phải đến cuối tháng thứ 2 mới có thể biết được, do thai bắt đầu xuất hiện bộ phận sinh dục.

63. Liệu có thể biết trước được không

Mọi cách đoán trước, căn cứ vào bụng gọn hay không, vào khi bất ngờ bị gọi, quay bên phải hay bên trái... đều hoàn toàn không có căn cứ. Muốn biết trước, chỉ có một cách duy nhất là hút một chút nước ối ra để xét nghiệm những tế báo lẫn trong đó. cách này chỉ có thể tiến hành từ tháng thứ 4 và mục đích là xem có sự bất thường nào trong thể nhiễm sắc không. Còn việc để biết con trai hay gái chỉ là phụ và cũng khó có thể chính xác hoàn toàn.
Cách sớm hơn là sinh thiết rau, có thể làm ngay từ tháng thứ 2. Tuy nhiên, cách này hiện mới chỉ thực hiện được tai những phòng thí nghiệm trang bị đặc biệt. Hy vọng sau này sẽ trở thành những phương pháp phổ biến.
Cách thứ 3 là dùng sóng siêu âm, sai số khoảng 20%, nhưng chỉ làm được vào tháng thứ 6 hay thứ 7.

64. Có thể chủ động sinh trai hay gia theo ý muốn được không?

Về lý thuyết thi được nhưng trên thực tế thì rất khó khắn. Về lý thuyết, chúng ta biết nếu trứng của mẹ (X) gặp tinh trùng bố (Y) sẽ thành con trai và ngược lại. Vấn đề là tạo cho tinh trùng X đến gặp trứng nếu muốn con gái và tinh trung Y nếu muốn con trai. Người ta đưa nhiều phương pháp nhưng chưa có phương pháp nào thật sự mỹ mãn.
- lý thuyết 1: người ta cho rằng môi trường tử cung là kiềm thì dễ thành con trai, môi truờng acid dễ sinh con gái hoặc nói cách khác, tinh trung Y không thích hợp môi trường acid và tinh trung X thích hợp. Áp dụng thực tiến, đưa dung dịch kiềm hoặc acid vào tử cung trước lúc giao hợp.
- lý thuyết 2: một số thầy thuốc cho rằng giới tính của đứa trẻ tùy thuộc tinh trùng gặp trứng cách xa hay gần ngày rụng trức. Càng gần thì tinh trung Y càn có nhiều khả năng vào vòi trứng. Vì loại tinh trung này kém dẻo dai, muốn sống sót, cần phải gặp trứng ngay. Tinh trung X khoẻ hoen hơn có thể làm công việc thụ tinh chậm hơn.
- lý thuyết 3: dựa trên chế độ ăn trong suốt thời gian của vòng kinh trước đó. Muốn sinh giá, kiêng muối, tăng cường chất calci và chất magie. Muốn sinh trai, ăn thật mặn và giao hợp vào ngày trứng rụng.
- lý thuyết 4: là dựa vào sức ly tâm của tinh dịch. Hai loại tinh trùng có trọng lượng phân tử khác nhau. Dùng cách ly tâm có thể tách riêng hai loại ra. Sau đó chỉ cần bỏ đi loại nào không cần, rồi dùng thụ tinh nhân tạo đưa loại cần thiết vào. Tuy lý thuết này chính xác nhất nhưng chưa được áp dụng mặc dù đã dùng trong ngành thú y cho giống bò để chủ động tạo bò đực hay bò cái.

65. Bé vào tháng thứ 8 trong bụng mẹ làm những gì

Thai nhi lúc đó nặng trừng 2,5 ký và sống theo một thời gian biểu khá chính xác. Sáng sớm, bé thức dạy cùng với mẹ. Duỗi chân, duỗi tay và tiếp tục tắm trong nước ối 37 độ. Nếu khát, bé sẽ nháp thứ nước đó một cách ngon lành vì bé đã quen với nó và sẽ còn uống cả ngày. Rất có thể bé tập thể dục, dướn mình, co chân, co tay duỗi ra, đầu đã cử động được rồi, cái túi hơi chật vì bé đã khá lớn. Nhưng không sao, bé chịu được.

Bé nhận thức ăn từ ống dây rốn, thở cũng nhờ nó, động mạnh rau mang oxy mang ô xi, đến và thải đi những chất cặn, chủ yếu là khí cacbon níc. Bé ngủ rất nhiều, suốt buổi sáng trong tiếng ru của nhịp tim mẹ và tiếng mẹ nói và bé cũng rất quen tai cùng với những âm thanh khác từ bên ngoài dội vào. Bé mơ những giấc mơ rất nhoè. Buổi chiều bé thức dạy và tham dự vào các cuộc dạo chơi của mẹ ngoài phố và các cửa hàng, một tiếng động của ô tô, xe điện đều lọt vào tai bé. Bé thấy được cả niềm vui và nỗi buồn của mẹ qua nhịp tim mẹ. Buổi tối cha về và bé thấy cả giọng nói của cha hoà nhập với các âm thanh khác. bé cảm thây chung quanh ấm áp, dễ chịu vè bé lại ngủ thiếp đi cùng với mẹ. Trong đêm bé thức giấc vài lần để chứng tỏ mình đang ''sống''...Chẳng bao lâu nữa, bé sẽ ra ngoài đời và sẽ lớn nhanh thành một con người thật sự như bố hoặc mẹ

66. xảy thai đột ngột

Gọi là đột ngột khi không có sự thúc đẩy từ bên ngoài và xảy ra trước ngày thứ 180. Sau đấy thì gọi là đẻ non. Sảy thai diễn ra qua hai bước

- Bước 1: Đe doạ, với hai dấu hiệu đau co thắt ở bụng dưới và chảy máu đỏ
- Bước 2: Xảy thật sự, Máu chả mỗi lúc một nhiều, kèm với đau quặn và trong máu có vón cục nhiều. Đôi khi phôi bị đảy ra ngoài cùng lúc đó. Vào tháng thứ 2, phôi nom như một cục trong suốt, gợi người ta nghĩ đến một mẩu thịt. Không cần nạo gì nữa - xảy thai như thế là đã xong xuôi. Một số thày thuốc còn nạo tiếp, nhưng theo chúng tôi không cần thiết, thậm chí còn gây dính mô và làm phụ nữ phải chịu một cuộc phẫu thuật vừa đau đơn vừa vô ích

Sảy thai kiểu này thường diễn ra vào tháng rưỡi hoặc hai tháng. Thông thường xảy như thế này chỉ là duy nhất trong cuộc đời người phụ nữ cho nên bạn đừng ngại có lần sau (lời người typing - chẳng hiểu đoạn này). Nếu chẳng may xảy thai tiếp diễn nhiều lần và đều vào thời gian tháng rưỡi đến 2 tháng, bạn mới phải nghĩ đến khả năng bạn không đẻ được. Nguyên nhân xảy thai 80 % là do bất bình thường về nhiễm sắc thể trong phôi và có thể tự đẩy ra

Có khi là do một dị tật của cơ quan niệu đạo (u xơ, dính mô), cũng có khi do cơ thể người mẹ (huyết áp cao, đái tháo đường...) và cũng có khi do sự khác biệt về yếu tố Rh giữa mẹ và bố (bố Rh dương, mẹ Rh âm). Có thể do nguyên nhân nội tiết mà cũng có khi do nguyên nhân cơ học: Cổ tử cung mở rộng không giữ được phôi, khi nó to lên đến một độ nào đó. Trường hợp này do nguyên nhân bắt nguồn từ xa do cổ tử cung bị tổn thương từ lâu

Cũng có thể do mẹ mắc bệnh nhiễm trùng (rubéol), bệnh toxoplamose hoặc bị trấn động thần kinh

Sau hết là nguyên nhân mang tính miễn dịch. Có những cơ thể phụ nữ không phát triển đủ những chất kháng thể, chống lại những tế bào của người chồng. Trường hợp như vậy, xảy thai thường diễn ra sớm hơn, trước tháng thứ 2. Gặp trường hợp này bạn có thể chữa bằng cách truyền dẫn một it máu chồng vào thân của thể bạn, gây nên những kháng thể, giúp cho những tế bào của chồng bạn không bị cơ thể đảy ra, dùng cách này đạt kết quả tới 90%.

Bạn đừng quên những nguyên nhân xã hội: Nếu mức sống quá thấp và công việc lao động của bạn quá nặng nhọc. Người ta nhận thấy trong giới công nhân và nông dân, tỉ lệ xảy thai cao hơn

67. Xảy thai nên để mặc hay nên can thiệp

Nếu trước 2,5 tháng, bạn nên để yên cho thai ra. Nếu sau thời điểm 2,5 tháng bạn có thể dùng thuốc có estrogene và progestérone để giữ thai lại

68. Cổ tử cung mở rộng

Là một trong những nguyên nhân gây xảy thai. Cổ tử cung mở rộng quá không giữ được thai và gây xảy thai liên tiếp. Nguyên nhân thường do một lần nạo thai trước đó, kỹ thuật làm kém, khiến cổ tử cung bị thương tổn và mất tính đàn hồi.

Cần X-Quang tử cung và giải quyết trước khi cái phôi bị đe doạ bằng cách dùng chỉ ni lông khâu, thắt miệng cổ tử cung lại. Phẫu thuật này chỉ kéo dài vài phút và dùng gây tê là đủ. Trước khi đẻ, người ta cắt sợi dây ni lông này đi. Nếu không cắt sớm, cổ tử cung có thể bị rách khi người mẹ trở dạ đẻ.

69. ''''Nhìn'''' thấy phôi bằng sóng xiêu âm

Phương pháp là dùng sóng siêu âm tạo nên một hình trên tấm phim, có thể giúp thấy được hình ảnh phôi, rau, day rốn, tử cung vào bất kỳ lúc nào, từ sau tháng thứ hai cho đến khi đẻ.
Thường tiến hành 2 lần: Giữa tháng 3 và 4, giữa tháng 5 và 7, ta có thể đo được: Đường kính sọ khoảng giữa hai xương thái dương của thai. Đo được đường kính bụng, khoảng ngang rốn giữa bụng và cột sống. Đo được chiều dài của xương ống chân. 3 kích thước đó cho biết thai phát triển cân đối không. Dùng sóng siêu âm có thể kiểm tra được hoạt động của tim, tình hình não, cột sống, dạ dày, thận, bọng đái. Có thể biết tình trạng của rau và tất cả những gì khiếm khuyết trong tử cung và thai để xử lý. Đây là phương pháp thuận lợi và hiện đại nhất để theo dõi thai

70. Chụp X quang

Người ta cố hết sức tránh và nếu cần, chỉ áp dụng thời gian cuối (tháng 7 hoặc tháng thứ 8), chủ yếu để xem có phải trường hợp sinh đôi, tình trạng xương và tư thế của thai, ngược xuôi, hay nằm ngang để xử trí đối phó

71. Điện tâm đồ cho thai

Nhằm để biết tình trạng tim thai để xem có chịu đựng nổi sinh nở hay không. Người ta đặt thiết bị lên bụng mẹ và ghi điện tâm đồ . Nếu phát hiện tình trạng tim thai không chịu đựng được cách đẻ thông thường thì đành phải dùng phương pháp mổ lấy thai

72. Soi màng ối là thế nào

Là phương pháp quan sát túi đựng nước bao quanh thai. Cách làm khá đơn giản: Cho một ống nhỏ vào lỗ cửa tử cung rồi soi bằng đèn qua ống, nhắm vào phần có thể nhìn thấy, để biết nước ối mầu thế nào, trong hay đục. Nếu xanh lục, hang vàng lờ lờ mầu cá là không bình thường. Biện pháp soi màng ối được tiến hành vào những ngày sắp đẻ vì rất dễ làm rách màng ối và thai

73. Sự cân bằng hooc môn trong thai nghén

Bạn có thể hỏi tại sao buồng trứng nghỉ hoạt động trong thời gian thai nghén, mà vẫn có hooc môn sinh dục nữ. Đơn giản là vì hai hooc môn này được tiết ra bởi một bộ phận của buồng trứng gọi là thể vàng có chức năng như một rơ le tự ngắt và bởi đã có ''xưởng thay thế'' là rau thai. Vào thang thứ 2 hoặc tháng thứ 4, rau thai bắt đầu sản xuất hoóc môn thay cho buồng trứng, bởi vì càng phát triển thai càng cần hooc môn này

Đến khi đẻ, rau ra và việc tiết hooc môn đột ngột ngưng. Buồng trứng chưa kịp tiếp tục thay thế. Tình trạng này truyền tín hiệu lên vùng dưới đồi và cơ quan chỉ huy này ra lênh tiết sữa

74. Thế nào là đẻ non và diễn biến ra sao

Đẻ non, theo định nghĩa là xảy ra từ tháng thứ 6 cho đến tháng thư 8 rưỡi, hoặc tất cả trẻ nào đẻ ra nặng 2,5 ký đều được coi là đẻ non (híc - có lẽ sách này cổ quá)

Nguyên nhân đẻ non thường giống nguyên nhân xảy thai. Duy có điều lạ là mặc dù kỹ thuật sản khoa có tiến xa, việc đối phó với đẻ non vẫn phức tạp, tỉ lệ đẻ non vẫn cao (8-10%)

Dấu hiệu đẻ non là gì ?. Co thắt tử cung mạnh: đau bụng dưới, không đau lăm, nhưng lặp đi lặp lại, lúc đâug 5 phút một cơn, sau đến 3 phút, đôi khi kèm theo khí hư mầu nâu hoặc hồng, lẫn ít máu. Dù hiện tượng này xảy ra vào thời điểm nào, ngày cũng như đêm, ta phải đối phó ngay. Báo cho thày thuốc phụ khoa hay hộ sinh để kịp chặn việc đẻ lại. Nếu cổ tử cung vẫn đóng và còn dài, chưa đáng lo lắm. Nếu cổ tử cung đã hé mở và ngắn, có thể lọt ngón tay thì nguy cơ đẻ non là lớn, phải có biện pháp cấp bách may ra mới kịp chặn lại

Cách theo dõi bằng điện từ lúc này là thích hợp vì ghi được nhịp tim thai và những co thắt của tử cung. Căn cứ vào kết quả, thầy thuốc sẽ có cách xử lý thích hợp và có lợi nhất cho cả mẹ lẫn con

75. Xử lý cách nào

Trẻ đẻ non thường khó sống, mà nếu sống thường để lại những di chứng não, cho nên phải bằng mọi cách chặn ngay lại.
Trước hết, thày thuốc đặt bệnh nhân nằm nghỉ tuyệt đối, và dùng hai loại thuốc: Thuốc chống co thắt để cắt đứt ngay sự co thắt của tử cung và thuốc progestérone tiêm vào mông. Bệnh nhân phải nằm nghỉ tuyệt đối một tuần lễ trong bệnh viện

76. Đẻ non ngày nay đã có biện tránh khá kết quả

Tuy nhiên vẫn là tai hoạ quan trọng trong khoa sản. Nhưng dần dàn khoa học đã và đang tìm dần ra giải pháp ngăn chặn có kết quả

77. Nguyên nhân đẻ non không chỉ mang tính y học

Các nguyên nhân đẻ non như đã nói, rất gần với các nguyên nhân gây xảy thai. Còn thêm một nguyên nhân cơ học nữa là đẻ sinh đôi, thường ít khi đủ 9 tháng 10 ngày.
Ngoài những nguyên nhân y học, cần nhấn mạnh những nguyên nhân xã hội. Trước hết phụ nữ ngày nay là do bị báo chí kích động, có tham vọng: "không chịu là nô lệ cho cơ thể mình" nữa. Nếu như ngày xưa, phụ nữ được coi là liễu yếu đào tơ thì phụ nữ ngày nay tỏ ra mạnh mẽ và họ xông xáo quá đáng. Con số xảy thai và đẻ non tăng lên trong những dịp nghỉ hè, nghỉ hè. Phụ nữ chơi hết mình, nhất định không chịu công nhận sự khác biệt cơ thể của họ so với nam giới. Phóng ô to một mạch 800 km, dưới ánh nắng tháng 8, trong xe ngột ngạt bức bối. Rồi tham ra các hoạt động phung phí sức lực quá đáng khác. Họ coi chức năng chửa đẻ như không phải của mình. Họ ganh đua mọi thứ với nam giới. Một thái cực khác cũng nguy hiểm cho việc sinh đẻ là cuộc sống quá khó khăn của rất đông phụ nữ: nghèo, lao động nặng nhọc, cuộc sống cô đơn, bi kịch trong gia đình...Loại phụ nữ này, có muốn nghỉ trong thời gian thai nghén và sinh nở cũng không được. Nếu không thanh toán được những nguyên nhân xã hội này thì mọi tiến bộ của khoa học cũng chỉ có tác dụng hạn chế

78. Nguyên nhân về tầm vóc

Phụ nữ quá thấp dưới 1,5 m hoặc quá gầy yếu, khi có thai không lên cân được mấy hoặc ngược lại, phụ nữ lên cân quá nhiều (trên 12 ký) rất dễ bị đẻ non

79. Biện pháp chống đẻ non

Đẻ non không nguy hiểm cho mẹ những hết sưc nguy hiểm cho thai nhi. có những trẻ sinh ra dưới 2 kg thậm chí 1,5 kg, phải nuôi trong điều kiện hết sức đặc biệt và khó khăn, tốn kém. Vậy mà khi thoát chết, chúng lớn lên phải chịu bao nhiêu bệnh tật. Bởi vậy cần phải có những biện pháp xã hội để giảm tỉ lệ đẻ non, trong đó có chế độ đặc biệt với phụ nữ có thai. Đồng thời cũng cần phổ biến những kiến thức cần thiết cho phụ nữ về chức năng sinh sản

80. Đẻ sinh đôi, sinh ba

Do 2 hoặc 3 phôi cùng phát triển trong một tử cung, tỉ lệ chiếm khoảng 1%
Sinh đôi, sinh 3 đúng là không bình thường nhưng không phải bệnh mà do ngẫu nhiên của tạo hoá: Hai chứng cùng thụ thai trong một lần giao hợp. Nhưng cũng có thể ở hai lần giao hợp khác nhau, thậm chí hai vòng kinh khác nhau. Dú sao cách nhận định ấy mới chỉ trên lý thuyết, chưa có chứng minh cụ thể. Trong số trẻ sinh đôi 2 trẻ cùng giới tính chiếp tỉ lệ 4/10. Người ta thấy ở các phương Bắc, tỉ lệ sinh đôi khác giới tính cao hơn, chưa rõ tại sao.
Gần đây việc dùng thuốc kích thích dụng trứng được áp dụng thì những trường hợp vô sinh được chữa khỏi khá nhiều, đồng thời số trẻ sinh đôi, sinh 3, sinh 4 tăng lên ngoài ý muốn của bố mẹ và cũng gây khó khăn cho thầy thuốc

81. Làm cách nào biết trước được sẽ đẻ sinh đôi hoặc sinh 3

Trong việc này, yếu tố di truyền cũng tác động mạnh. Có những dòng họ chuyên đẻ sinh đôi. Do đẻ sinh đôi, sinh 3 hiếm xảy ra nên thày thuốc ít nghĩ đến việc đó. Tuy vậy, dấu hiệu đầu tiên và dễ thấy ngay là bụng to nhanh. Vào thời điểm 9 tháng, bụng có thai bình thường chỉ 32 - 33 cm thì bụng phụ nữ sinh đôi là 40-41 cm. Đến những tháng cuối thấy thuốc có thể sờ thấy hai đầu thai nhi. Điện tâm đồ thai nhi hoặc dùng sóng diêu âm có thể cho biết chính xác. Ngay sau khi chậm kinh nửa tháng, thày thuốc có thể đoán được tình trạng có thai đôi hay 3. Hình ảnh sóng siêu âm cho thấy có túi trứng riêng rẽ vì theo nguyên tắc, mỗi túi có 1 em bé. Có trường hợp ở tháng thứ nhất, khám thấy 3 phôi, nhưng sang tháng thứ 3 chỉ thấy còn 2. Một phôi tự biến đi. Tại sao vậy ?. Chắc hẳn một phôi đã bị chết, khi trôi ra chỉ kèm theo một ít máu - ít ai để ý.

82. Đừng sợ đẻ nhiều con một lúc

Nếu có nhiều thai, bạn ít khi giữ được đủ 9 tháng 10 ngày. Phần lớn phụ nữ sinh đôi sinh 3 đẻ non. Do đó thày thuốc thường tìm cách chặn trước, cho sản phụ dùng thuốc chống co bóp và khuyên nghỉ ngơi. Thông thường, đứa thứ nhất ra, sản phụ nghỉ ngơi độ 15 - 30 phút, đứa thứ 2 mới ra. lại nghỉ ngơi rồi sau mới ra, ra rất lớn và thường kèm theo xuất huyết cho nên phải thận trọng


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  
cron

DoChoi.Net || Thế giới Đồ chơi || Đồ chơi Trẻ em || Đồ chơi Người lớn || Đồ chơi Thông minh || Đồ chơi Thiếu nhi || Đồ chơi Cho bé || Đồ chơi Giáo dục || Đồ chơi Mô hình || Đồ chơi Công nghệ || Đồ chơi Sáng tạo || Đồ chơi Điện thoại || iPhone, Nokia || Đồ chơi Máy tính || Đồ chơi Laptop || Âm thanh, Hi-End || Đồ chơi Audio || Thế giới Người lớn || Đồ chơi tình dục || Đồ chơi Người lớn || Đồ chơi Sex, Sextoy || Diễn đàn Thế giới Người lớn || Forum Phim Người lớn || Forum Truyện Người lớn || Forum Hình, Tranh ảnh Người lớn || Forum Tình yêu, Tình dục || Forum Bệnh Tình dục || Forum Tránh thai, Mang thai || Forum Thế giới Người lớn || Forum Thế giới Đàn ông || Forum Thế giới Phụ nữ || Forum Thế giới Trẻ em || Forum Máy tính, Phần mềm || Forum Điện thoại, Trò chơi || Forum Mua bán, Rao vặt
- * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * - * -
Bkav Pro 2012 VN || Bán thẻ Bkav Pro 2012 Giá rẻ || Download Bkav Pro 2012 || Crack Bkav Pro 2012 || Mua bán Rao vặt || Mua bán iPad iPhone || Diễn đàn Mua bán Nhà đất, Bất động sản || Games Anh Hùng Online Forum || Máy lọc nước RO || iPad Việt Nam

News News Site map Site map SitemapIndex SitemapIndex RSS Feed RSS Feed Channel list Channel list -

Diễn đàn Thế giới Người lớn phát triển trên mã nguồn phpBB - Việt hóa bởi: LamWebs.Com - Thiết kế bởi: LamWebs.Com